Cấu trúc need

Tổng hợp cấu trúc need trong tiếng Anh: Cách dùng và ví dụ

Cấu trúc need là một trong những cấu trúc quan trọng trong tiếng Anh, được sử dụng để diễn tả nhu cầu, yêu cầu và sự cần thiết trong các tình huống khác nhau. Trong bài viết này, SEDU English sẽ tổng hợp các cấu trúc need trong tiếng Anh phổ biến nhất, cách sử dụng các cấu trúc đó và cung cấp ví dụ minh họa để giúp bạn nắm vững hơn về cách sử dụng cấu trúc này trong tiếng Anh nhé!

Need là một động từ trong tiếng Anh chỉ sự cần thiết hoặc nhu cầu về một thứ gì đó trong các tình huống khác nhau. Tùy vào từng vị trí của need trong câu với các vai trò khác nhau như danh từ, động từ, trợ động từ mà cấu trúc need lại có những cách dùng nhất định.

Định nghĩa và sử dụng cấu trúc need
  • Cách dùng cấu trúc need

Dưới đây là một số cách dùng cấu trúc need phổ biến trong tiếng Anh mà bạn cần ghi nhớ:

2.1. Cấu trúc need khi need được sử dụng như động từ thường

Khi sử dụng need như động từ thường, cấu trúc cụ thể sẽ mang ý nghĩa “ai đó cần thiết phải làm việc gì đó vì nó là cần thiết”. Trong trường hợp này, động từ need cần được chia theo thì của câu và chủ ngữ.

Cấu trúc need khi need là động từ thường:

[+] S + need + to V/N

[-] S + trợ động từ + not + to V/N

[?] Trợ động từ + S + need + to V/N

Nếu muốn đặt câu mang nghĩa bị động như thứ gì đó hoặc ai đó cần được làm gì thì bạn có thể sử dụng cấu trúc sau: S + need + Ving. (=S + need + to be V(PII))

VD: I need to buy some groceries. (Tôi cần mua vài thứ ăn uống.)

She needs to finish her homework before going out. (Cô ấy cần hoàn thành bài tập về nhà trước khi đi ra ngoài.)

You don’t need to worry about it. (Bạn không cần phải lo lắng về điều đó.)

Does he need to take any medication? (Anh ta có cần uống bất kỳ thuốc nào không?)

The car needs washing. (Chiếc xe cần được rửa.)

2.2. Cấu trúc need khi động từ need là động từ khuyết thiếu

Khi sử dụng need như động từ khuyết thiếu, cấu trúc need chủ yếu được dùng trong câu mang nghĩa phủ định, với ý nghĩa là cần thiết, nghĩa vụ hoặc bắt buộc tương tự như must hay have to, tuy nhiên chúng có sự khác nhau về mức độ.

Với trường hợp need được sử dụng là một động từ khuyết thiếu (modal verb), bạn không cần phải chia động từ need theo thì hay chủ ngữ của câu. Khi đó, cấu trúc need như sau:

[+] S + need + V

[-] S + need + not + V

[?] Need (not) + S + V

Ngoài ra: S + need (not) + have + PII cũng được sử dụng để diễn tả một điều gì đó mà đáng ra bạn không cần phải thực hiện nó trong quá khứ.

VD: I don’t need to go to the gym today. (Tôi không cần phải đi tập gym hôm nay.)

He needs to improve his English skills. (Anh ta cần cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình.)

Do we need to finish this project by Friday? (Chúng ta có cần phải hoàn thành dự án này vào thứ Sáu không?)

2.3. Cấu trúc need khi need được sử dụng như một danh từ

Khi sử dụng cấu trúc need dưới dạng danh từ, nó mang ý nghĩa là sự cần thiết. Trong trường hợp này, need trở thành một danh từ đếm được nên sẽ có dạng số nhiều là needs. Cấu trúc need dạng danh từ có một số cấu trúc như sau:

• Cấu trúc need for something được sử dụng để biểu thị việc cần phải có một thứ/cái gì đó.

VD: The need for better education is important for the development of the country.” (Nhu cầu về giáo dục tốt hơn là quan trọng đối với sự phát triển của đất nước).

• Cấu trúc: there is no need for someone to do something được sử dụng để diễn đạt rằng ai đó không cần phải làm gì đó.

VD: There is no need for you to worry, everything will be okay.” (Bạn không cần phải lo lắng, mọi thứ sẽ ổn).

• Cấu trúc to be in need of Ving / something được sử dụng để biểu thị việc cần phải làm gì đó hoặc cần phải có thứ gì đó.

VD: She is in need of medical attention.” (Cô ấy cần được chăm sóc y tế).

Khóa học ielts giảm giá trong tháng
Khóa học Toeic giảm giá trong tháng

2.4. Phủ định của need

Phủ định của need thường được tạo bằng cách thêm “not” sau need, tạo thành cấu trúc needn’t hoặc sử dụng cấu trúc do/does + not need khi need được sử dụng như một động từ thường. Ví dụ:

I don’t need to go to the store today. (Tôi không cần phải đi đến cửa hàng hôm nay.)

She does not need to study for the test because it’s so easy. (Cô ấy không cần phải học cho bài kiểm tra vì nó rất dễ.)

They need not worry about the weather because it’s supposed to be sunny all week. (Họ không cần lo lắng về thời tiết vì nó được dự báo là nắng suốt cả tuần.)

There is no need to rush, we have plenty of time. (Không cần phải vội, chúng ta có đủ thời gian.)

Công thức "cấu trúc need"
Công thức “cấu trúc need”

Tham khảo thêm: Thì tương lai đơn (simple future tense) A – Z: Cách dùng, bài tập, ví dụ

• Phân biệt cấu trúc need với must và have to

Cấu trúc need và have to có sự khác biệt nhất định về cách sử dụng và ngữ nghĩa trong câu, cụ thể:

Have to không được sử dụng với nghĩa cần thiết hoặc yêu cầu, mà nó thể hiện sự bắt buộc mà không có sự lựa chọn, như một nghĩa vụ. Need to lại được sử dụng để diễn tả sự cần thiết, cần làm để đạt được mục tiêu nhất định.

VD: She has to study for her exam. (Cô ấy phải học cho kì thi của mình.)

I need to study for my exam. (Tôi cần phải học cho kì thi của mình.)

• Bài tập cấu trúc need

4.1. Sắp xếp các từ sau thành câu hoàn chỉnh sử dụng cấu trúc need.

1. a) to / we / start / need / the / project / soon
  2. b) not / need / to / we / go / do / there
  3. c) more / exercise / need / I / to / do

answer: a) We need to start the project soon.

1. b) We do not need to go there.
  2. c) I need to do more exercise.

Trong tiếng Anh, cấu trúc need được sử dụng với nhiều ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào ngữ cảnh sử dụng. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc need trong tiếng Anh và có thể áp dụng thành thạo trong việc sử dụng ngôn ngữ.

Tham khảo thêm về: Cấu trúc Expect

Tham khảo thêm: Cách dùng Although

Tham khảo thêm: Cấu trúc How Long

SEDU ENGLISH – GIẢI PHÁP TIẾNG ANH TOÀN DIỆN