Du học Mỹ 2023: Điều kiện, chi phí, học bổng và thủ tục visa

Thông tin và điều kiện du học mỹ 2023
Thông tin và điều kiện du học Mỹ 2023

Du học Mỹ 2023 chưa bao giờ trở nên giảm nhiệt khi mà lượng học sinh quốc tế nói chung. Và lượng học sinh Việt Nam nói riêng vẫn luôn quan tâm và có mong muốn tiếp tục con đường học tập của bản thân.

Tuy nhiên, có khá nhiều vấn đề xung quanh việc du học Mỹ. Như học phí cao, xin visa khó, đầu vào của các trường khắt khe, v.v . Đã khiến cho nhiều bậc phụ huynh cũng như các bạn du học sinh cảm thấy “ái ngại” khi lựa chọn Mỹ.

Ở bài viết này chúng tôi sẽ cập nhật đến các bạn những thông tin du học Mỹ mới nhất năm 2023

1, Chi phí du học Mỹ 2023

Chi phí du học Mỹ 2023 cập nhật mới nhất

Đi học Mỹ năm 2023 cần bao nhiêu tiền?

Chi phí du học mỹ
Chi phí du học Mỹ

Đây là câu hỏi chiếm đa số sự quan tâm của phụ huynh và các bạn học sinh. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé

Một khi bạn có ý định du học Mỹ, đầu tiên bạn cần có một kế hoạch chi tiết cho toàn bộ quá trình học tập khi đi du học ở Mỹ như học phí, chi phí sinh hoạt, sách vở, đi lại, chỗ ở.

Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở các vùng khác nhau cũng khác nhau. Nhìn chung, chi phí trung bình thực tế cho một năm học đại học là 20.000 USD – 30.000 USD. Tổng chi phí này hàng năm dự kiến tăng lên khoảng 5%.

Các khối ngành về giáo dục, kinh tế, xã hội luôn có mức học phí rẻ hơn các ngành khối kỹ thuật, y, kiến trúc. Và sự khác biệt học phí còn liên quan đến khu vực tỉnh bang mà bạn muốn theo học.

Chứng minh tài chính khi đi du học Mỹ

Chứng minh tài chính du học Mỹ
Chứng minh tài chính du học Mỹ

Chi phí chỉ mới là những chi phí trong khoảng thời gian đi học ở Mỹ. Ngoài ra trước đó, mỗi gia đình phải đảm bảo chứng minh thu nhập cũng như tài sản sẵn có của gia đình trong ngân hàng hoặc những nơi lưu trữ hợp pháp khác.

Tùy vào mức học phí của từng trường mà bạn đăng ký vào thì yêu cầu tài chính của bạn sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, các trường đều yêu cầu mức dư tài khoản trong ngân hàng của gia đình bạn phải lớn hơn học phí và sinh hoạt phí cho 1 đến 2 năm ở Mỹ.

Đây là yêu cầu bắt buộc để họ có thể tin được khả năng chi trả của gia đình bạn.  Bên cạnh đó, thu nhập hàng tháng của bố mẹ hoặc người đỡ đầu phải ở một hạn mức chấp nhận được.

Việc này để có thể đảm bảo cho việc chi trả học phí cho bạn trong suốt thời gian bạn học tập ở Mỹ. Đặc biệt, ở Việt Nam, hình thức buôn bán tiểu thương ít khi dùng đến giấy tờ sổ sách để ghi lại thu nhập. Nên việc chứng minh tài chính này sẽ gặp không ít khó khăn.

Chính vì vậy mà lời khuyên dành cho những bạn đã có ý muốn đi du học Mỹ 2023 là ngay từ đầu nên chú ý đến vấn đề chứng thực tài sản này và có kế hoạch cụ thể từ trước.

2, Học bổng du học Mỹ 202 có dễ xin không? Bạn phải chuẩn bị những giấy tờ gì để xin học bổng du học Mỹ?

Điều kiện xin học bổng du học Mỹ 2023
Điều kiện xin học bổng du học Mỹ 2023

Là cường quốc về giáo dục hàng đầu thế giới. Sở hữu hệ thống giáo dục vô cùng đồ sộ lên đến 4000 trường đại học.

Câu trả lời là học bổng du học Mỹ không quá khó. Và học bổng có giá trị tương đối cao với vô vàn các option để lựa chọn.

Với các chương trình học bổng bán phần hay toàn phần sẽ yêu cầu từ học sinh, sinh viên cao hơn.

Tuy nhiên, do mức học phí tại Mỹ khá cao. Chính vì vậy, có rất nhiều trường hợp vì học bổng lớn nhưng do học phí cao nên thành ra chi phí du học vẫn khá lớn.

Và đặc biệt những trường đại học lớn có ranking cao ở Mỹ mức học phí rất cao. Để dành học bổng ở những trường này tương đối khó.

Chính vì vậy, xây dựng lộ trình phù hợp và có kế hoạch sẽ giúp bạn có cơ hội đạt học bổng Mỹ tốt hơn.

Bạn phải chuẩn bị những giấy tờ gì để xin học bổng du học Mỹ 2023?

Hồ sơ cần chuẩn bị khi du học Mỹ
Hồ sơ cần chuẩn bị khi du học Mỹ

Để xin học bổng du học Mỹ 2023 bạn phải chuẩn bị những giấy tờ sau

 • Đơn nhập học (Application form)
 • Bài luận cá nhân
 • Các chứng chỉ kèm theo
 • Bản sao các bằng cấp, bảng điểm
 • Thư giới thiệu

Khi săn học bổng du học Mỹ, bạn cần có những “thành tích” quan trọng sau đây:

 • GPA (Điểm trung bình học tập tại trường THPT/ĐH) đạt ở mức giỏi, xuất sắc
 • Có điểm TOEFL/ IELTS với mức IELTS>7.0, và TOEFL>90
 • Vượt điểm chuẩn SAT/GRE/GMAT của các trường đề ra
 • Có các thành tích tham gia các hoạt động ngoại khóa khác
 • Đầu tư thời gian và công sức để viết một bản essay thật tốt

Học bổng thường là một khoản tiền cố định mà nhà trường trao cho sinh viên. Và chỉ dựa vào điểm trung bình trong lớp, điểm SAT hoặc TOEFL. Chính vì vậy học sinh cũng nên chú ý tới khả năng tài chính của gia đình mình trước khi quyết định chọn trường.

Hệ thống trường đại học Mỹ rất đa dạng với. Vì vậy, mỗi loại trường sẽ yêu cầu một mức điểm TOEFL đầu vào khác nhau.

Nếu mục tiêu của bạn là vào các trường đại học công lập loại trung ở Mỹ. Bạn cần chuẩn bị tinh thần cho chứng chỉ TOEFL ở mức điểm từ 70 đến 80.

Nếu mục tiêu của bạn là vào các trường đại học tư thục nổi tiếng trong top 50. Mức điểm TOEFL yêu cầu là từ 90 điểm trở lên (mức điểm tối đa của TOEFL là 120 điểm)

Mỹ là quốc gia rất chú trọng phát triển nhân tài. Luôn có những chính sách hỗ trợ cho các bạn có thành tích tốt.

Để nhận được hỗ trợ tài chính cao từ các truờng đại học ở Mỹ. Ngoài điểm thi TOEFL cao, học sinh còn cần có điểm SAT cao, thành tích học tập phổ thông xuất sắc và hoạt động ngoại khóa nổi bật.

Vì vậy, một khi đã xác định chọn Mỹ làm môi trường du học. Bạn nên dành thời gian chuẩn bị từ sớm cho các loại bằng SAT, TOEFL hoặc SSAT.

Bên cạnh đó, bạn nên tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng để mang lại kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân. Để giúp bạn có một bài luận chinh phục được hội đồng tuyển sinh đại học Mỹ.

Vì mức độ cạnh tranh học bổng Mỹ rất cao. Nên bạn cần chuẩn bị hồ sơ học bổng du học Mỹ từ 6 tháng –  1 năm để đạt hiệu quả cao nhất.

3, Thủ tục xin Visa du học Mỹ 2023 mới nhất

Điều kiện xin visa du học Mỹ 2023
Điều kiện xin visa du học Mỹ 2023

Thủ tục xin Visa du học Mỹ 2023 mới nhất

 Xin Visa Du học Mỹ 2023 có cần phỏng vấn không?

Bạn phải phỏng vấn du học Mỹ bằng tiếng Anh tại Đại sứ quán Mỹ

Trượt Visa du học Mỹ rồi có làm lại được không?

Việc từng bị từ chối Visa Mỹ trong quá khứ không hạn chế việc nộp hồ sơ lại của bạn tại thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, việc nộp lại hồ sơ Du học Mỹ sẽ có mức độ rủi ro cao hơn.

Bạn nên tìm hiểu kỹ về nguyên nhân đã từng rớt Visa trong quá khứ để khắc phục và nộp lại một bộ hồ sơ hoàn thiện hơn.

 Xin Visa Du học Mỹ 2023 có hạn chế vùng miền không?

Về lý thuyết thì tại thời điểm hiện tại, du học Mỹ không hạn chế vùng miền. Tuy nhiên về phía lãnh sự quán thì vẫn có những thống kê về các thành phố có sự rủi ro khi sinh viên theo học.

Vậy nên nếu bạn nằm trong các vùng miền đáng lưu ý của lãnh sự. Thì việc chuẩn bị bộ hồ sơ của bạn cần kỹ càng và đầy đủ hơn.

4, Những ngành học nào dễ định cư khi du học Mỹ 2023

Những ngành học nào dễ định cư khi du học Mỹ 2023

Bạn có thể tham khảo các nhóm ngành hiện đang trong tình trạng khát nhân lực tại Mỹ. Những nhóm ngành thiếu nguồn lao động này luôn nhận được sự đãi ngộ tốt từ chính phủ.

Kèm theo chính sách định cư dễ dàng hơn những nhóm ngành khác, cụ thể như sau:

nhóm ngành STEMngành quản trị kinh doanhngành y khoa như bác sĩ, y tá, dược sĩ
ngành Marketingngành kinh tế, tài chínhngành Giáo dục, ngành ngôn ngữ
ngành kế toánngành hàng khôngngành Quản trị du lịch khách sạn
ngành diều dưỡngngành tâm lý họcngành thiết kế đa phương tiện

Trong đó nhóm ngành STEM là nhóm ngành đang trên đà phát triển và có thế mạnh tại Mỹ. Nhóm ngành này thu hút rất nhiều sinh viên với quyết định du học Mỹ

Một vài ngành học trong nhóm STEM:

Công nghệ sinh họcKỹ sư phần mềm vi tính
Kỹ sư hóa họcCông nghệ xử lý thông tin
Toán họcTrí tuệ nhân tạo

Tốc độ tăng trưởng việc làm trong khối ngành STEM khá cao. Đến năm 2020 nhu cầu việc làm về toán học, máy tính, phần mềm, kỹ sư tăng.

Theo dự đoán của các công ty giới thiệu việc làm thì trong 10 năm tới sẽ cần khoảng 10 triệu lao động trong khối ngành này

So với các ngành khác thì sau khi tốt nghiệp ngành STEM sinh viên sẽ có thu nhập cao hơn các ngành khác.

Nổi bật trong đó có công việc về kỹ sư phát triển phần mềm đang trở nên rất “hot”. Làm việc trong các công ty chuyên về phần mềm, máy tính hoặc công ty phát triển các dịch vụ hoạt động trên nền tảng Internet.

Mức lương trung bình cho công việc phát triển phần mềm là 100.000 USD. Đây là công việc có nhu cầu rất cao trong thị trường hiện nay. Nó được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp, bao gồm thiết kế hệ thống máy tính, sản xuất và máy tính.

Theo Cục thống kê lao động Mỹ, tăng trưởng việc làm trong ngành phát triển phần mềm sẽ rơi vào khoảng 30% đến năm 2026. Nhanh hơn nhiều so với mức trung bình của tất cả các ngành.

Ngoài ra nhóm ngành STEM sau khi tốt nghiệp bạn còn có cơ hội ở lại đến 36 tháng. Nên cơ hội việc làm và định cư ở nhóm ngành này cực cao.

5, Sinh viên có thể đi làm thêm trong khi du học Mỹ 2023 không?

Sinh viên có thể đi làm thêm trong khi du học Mỹ 2023 không?

Chính Phủ Mỹ vẫn tạo điều kiện cho các bạn sinh viên đi làm thêm. Quy định làm thêm của Chính Phủ Mỹ như sau:

 • Tổng thời gian làm thêm: Tối đa 20h/tuần
 • Sinh viên dưới 21 tuổi: Chỉ được phép làm thêm trong trường
 • Sinh viên trên 21 tuổi: Được phép làm thêm trong hoặc ngoài trường

Các công việc phổ biến khi làm thêm tại Mỹ bao gồm:

 • Làm ở phòng lab (nếu bạn có khả năng về máy tính)
 • Làm tutor (dạy kèm)
 • Phụ việc thư viện, làm vườn, làm thêm ở quán bar, quán ăn, canteen…

Mức lương giao động từ 8-10 USD/h. Nếu như bạn học ở những trường ở ngoại ô. Mức lương này đã đủ cho bạn trang trải toàn bộ chi phí ăn ở rồi.

Những bạn có kiến thức hay kỹ năng chuyên sâu về lĩnh vực nào đó. Ví dụ như thiết kế, đồ họa, xây dựng hoặc bạn khéo tay biết làm nail. Thì mức lương còn có thể cao hơn rất nhiều.

Ngoài ra, những sinh viên ở Mỹ có thành tích học tập xuất sắc. Các bạn còn có cơ hội được các Giáo Sư nhận làm trợ giảng (Assistant). Công việc này không chỉ mang lại thu nhập cao mà quan trọng hơn. Nó giúp bạn trở nên năng động và trau dồi kiến thức một cách hữu hiệu nhất.

Chính Phủ Mỹ không quá khắt khe với sinh viên làm thêm. Tuy nhiên bạn cần cân đối thời gian lên lớp, thời gian tự học và làm thêm để đạt hiệu quả học tập cao nhất.

Không nên để công việc lôi cuốn mà bỏ quên bài vở. Nếu bạn làm thêm quá số giờ quy định. Không chỉ kết quả học tập của bạn bị ảnh hưởng mà nếu bị phát hiện bạn còn có thể bị phạt và trục xuất về nước.

Thông tin trung tâm:

???? Cơ sở 1: Số 15, ngõ 102 Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

???? Cơ sở 2: Số 23, Dãy 16B3, Làng Việt Kiều Châu, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

???? Cơ sở 3: Số 1 Trần Quý Kiên, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

???? Cơ sở 4: Số 26 Nguyễn Khả Trạc, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

???? Cơ sở 5: Số nhà A24 – Khu 3ha, đường Đức Diễn, P. Phúc Diễn, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

???? Cơ sở 6: Tầng 3, số 1, ngõ 192 Thái Thịnh, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

???? Email: seduenglishcenter@gmail.com

???? Website: https://seduenglish.edu.vn

Fanpage: Sedu English Center

DU HỌC MỸ - THÔNG TIN VÀ ĐIỀU KIỆN MỚI NHẤT

  Đăng ký tư vấn