10 mẹo luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả tại nhà

10 mẹo luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả tại nhà

Phát âm đúng là một trong những yếu tố quan trọng để giao tiếp tiếng Anh hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phát âm chuẩn xác ngay từ đầu. Việc luyện phát âm tiếng Anh là điều cần thiết để có thể giao tiếp và học tập bằng tiếng Anh một cách thành thạo. Trong bài viết này, SEDU English sẽ chia sẻ 10 mẹo luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả tại nhà, giúp bạn cải thiện phát âm một cách nhanh chóng và dễ dàng. Hãy cùng SEDU tìm hiểu nhé!

1. Top 10 cách luyện phát âm tiếng Anh đơn giản, dễ thực hiện

1.1. Lắng nghe và lặp lại

Trước khi bắt đầu luyện phát âm tiếng Anh, bạn nên nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Lắng nghe và lặp lại các từ và câu trong tiếng Anh một cách chính xác là một trong những cách luyện phát âm tốt nhất. Nghe podcast, xem phim cũng là những nguồn tài nguyên hay và thú vị để có thể giúp bạn phát triển cảm nhận về âm thanh, nhịp điệu và ngữ điệu của ngôn ngữ Anh.

Trước khi luyện phát âm tiếng Anh, bạn cần nghe và nghe thật nhiều để ghi nhớ các âm tiết
Trước khi luyện phát âm tiếng Anh, bạn cần nghe và nghe thật nhiều để ghi nhớ các âm tiết

1.2. Học cách phát âm đơn từng từ – từng âm tiết

Các âm đơn là các âm cơ bản trong tiếng Anh, học cách phát âm các âm đơn đúng cách là rất quan trọng. Bạn có thể tìm kiếm các video trên youtube hoặc một số tài liệu học tập để học cách phát âm đơn từng từ.

1.3. Sử dụng bảng phiên âm IPA

Bảng chữ cái phiên âm quốc tế IPA là một công cụ rất hữu ích để học phát âm tiếng Anh. Sử dụng bảng phiên âm để biết cách phát âm chính xác các từ trong tiếng Anh. Trong bảng phiên âm quốc tế IPA có tổng cộng 44 phiên âm, trong đó có 24 phụ âm (consonants) và 20 nguyên âm (Vowels). Đồng thời còn có các nguyên âm ngắn (monophthongs) và nguyên âm dài (diphthongs).

1.4. Tập trung vào những từ khó phát âm

Có những từ trong tiếng Anh rất khó phát âm, đặc biệt là đối với những người mới học. Tập trung vào những từ khó phát âm này để có thể rèn luyện và cải thiện phát âm của bạn rất tốt (tạo cảm giác chinh phục).

1.5. Sử dụng ứng dụng luyện phát âm tiếng Anh

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ luyện phát âm tiếng Anh trên điện thoại di động hoặc máy tính bảng. Sử dụng những ứng dụng này để có thể học và kiểm tra kỹ năng phát âm tiếng Anh của mình dễ dàng.

1.6. Tham gia một khóa học phát âm với giáo viên bản xứ

Nếu có thể,, hãy tham gia một khóa học với giáo viên chuyên nghiệp hoặc giáo viên người bản xứ để tiếp xúc với ngôn ngữ Anh thường ngày và bạn có thể được điều chỉnh cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh của mình. Với những người bản xứ, họ dễ dàng nhận ra những lỗi sai khi họ hướng dẫn bạn luyện tập phát âm, từ đó có thể cải thiện nhanh chóng.

1.7. Tập trung vào động tác của môi và lưỡi

Động tác của môi và lưỡi rất quan trọng trong việc phát âm tiếng Anh, tập trung vào cách môi và lưỡi di chuyển để phát âm đúng các âm tiếng Anh. Bạn có thể cần luyện tập cơ miệng và lưỡi nếu gặp khó khăn trong việc tạo ra các âm cần thiết để phát âm chính xác các từ tiếng Anh.

Nếu môi và lưỡi đặt đúng vị trí thì âm thanh phát ra sẽ chuẩn nhất
Nếu môi và lưỡi đặt đúng vị trí thì âm thanh phát ra sẽ chuẩn nhất

1.8. Tập đọc các đoạn văn tiếng Anh

Tập đọc các đoạn văn tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện phát âm, đồng thời rèn luyện kỹ năng đọc của bạn. Đọc to và tự ghi âm trên điện thoại có thể hữu ích khi bạn luyện phát âm tiếng Anh tại nhà, sau đó nghe lại bản ghi âm một vài lần để cảm nhận và điều chỉnh.

1.9. Sử dụng phương tiện giải trí tiếng Anh 

Việc sử dụng các phương tiện giải trí tiếng Anh như phim, nhạc, video, v.v. sẽ giúp bạn cải thiện phát âm và ngữ điệu của mình. Bạn có thể nghe ở nhiều tốc độ trên các trang web, đây là một phương pháp tuyệt vời để tập trung vào những âm thanh banh nghe được và quan sát được cách nhấn trọng âm của người nói trong ngữ cảnh.

1.10. Luyện tập hàng ngày

Để cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh, bạn cần luyện tập phát âm tiếng Anh cơ bản đến nâng cao hàng ngày. Hãy dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để luyện phát âm tiếng Anh, và bạn sẽ thấy sự tiến bộ đáng kể trong việc phát âm của mình.

10 mẹo luyện phát  trên đây sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh hiệu quả tại nhà. Hãy áp dụng chúng vào thực tế và luyện tập mỗi ngày để trở thành người phát âm tiếng Anh tốt hơn.

2. Học luyện phát âm tiếng Anh cùng SEDU English

Để trở thành một người nói tiếng Anh lưu loát và tự tin, việc luyện tập phát âm tiếng Anh là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian và cơ hội để tham gia các khóa học tiếng Anh tại các trung tâm đào tạo truyền thống. Đó là lý do tại sao khóa học Milestones Courses tại SEDU English trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn học tiếng Anh hiệu quả.

Các khóa học này được thiết kế đặc biệt cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc những người đã học một chút tiếng Anh nhưng muốn cải thiện kỹ năng của mình. Khóa học SEED là khóa học cơ bản nhất, giúp học viên phát âm chuẩn trên 80% 12 nguyên âm trong bảng IPA, nhận biết trọng âm trong từ và ngữ điệu trong câu, nhận biết từ loại, cấu trúc ngữ pháp, cấu trúc câu nền tảng phục vụ quá trình giao tiếp.

Nếu bạn muốn bổ sung kỹ năng nghe nói tiếng Anh, khóa học SPROUT sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Khóa học này bổ sung 5 buổi học cùng gia sư và giúp học viên luyện phát âm tiếng Anh chuẩn trên 44 âm trong bản phiên âm quốc tế IPA, ghi nhớ và sử dụng thành thạo 500 từ vựng và 40 cấu trúc ngữ pháp giao tiếp cơ bản theo chủ đề hằng ngày, học phản xạ nghe nói theo hình thức kể chuyện, shadowing (bắt chước ngữ điệu).

Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng của mình lên một tầm cao mới, khóa học TRUNK sẽ giúp bạn. Khóa học này bổ sung 12 buổi học cùng gia sư và giúp học viên có thể tự nhìn từ điển đọc và phát âm tại nhà mà không cần giáo viên, sử dụng thành thạo 150 cấu trúc ngữ pháp trong giao tiếp tiếng Anh, chinh phục 1000 từ vựng Tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề và phản xạ nghe nói tự nhiên theo các chủ đề cơ bản.

Khóa học FLOWER là khóa học cuối cùng trong Milestones Courses, bạn còn có cơ hội thực hành tiếng Anh thông qua các dự án và sản phẩm nghiên cứu khóa học, giúp xây dựng và phát triển kỹ năng thảo luận, thuyết trình, phản biện tiếng Anh trước đám đông, phản xạ siêu tốc tiếng Anh và có thể nói thành thạo tiếng Anh chuyên sâu theo các chủ đề. 

Với các khóa học tiên tiến như SPROUT, TRUNK và FLOWER, học viên sẽ được bổ sung thêm buổi học cùng gia sư để nâng cao hiệu quả học tập. Ngoài ra, khóa học TRUNK còn cho phép học viên tự nhìn từ điển đọc và luyện phát âm tiếng Anh tại nhà mà không cần giáo viên.

Tại Sedu English học viên sẽ phải nắm vững cách phát âm bảng IPA trước khi học các kiến thức chuyên sâu hơn
Tại Sedu English học viên sẽ phải nắm vững cách phát âm bảng IPA trước khi học các kiến thức chuyên sâu hơn

Tóm lại, tham gia khóa học Milestones courses tại SEDU English sẽ giúp học viên nâng cao kỹ năng và luyện phát âm tiếng Anh, vốn từ vựng và kiến thức ngữ pháp cơ bản, đồng thời phát triển kỹ năng nghe và nói thông qua các hoạt động thực tế. SEDU English cam kết đem lại cho học viên một trải nghiệm học tập tiếng Anh chất lượng và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *