Thi IELTS cần học những gì? Đạt 6.5 + IELTS hiệu quả

Thi IELTS cần học những gì? Đạt 6.5 + IELTS hiệu quả

Với sự cạnh tranh ngày càng tăng trong việc tìm kiếm việc làm và nâng cao khả năng tiếng Anh của bản thân, thi IELTS là một cách để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học tập và làm việc. Vậy IELTS là gì? Thi IELTS cần học những gì? Dưới đây, SEDU English sẽ giải đáp các thắc mắc trên cùng những phương pháp giúp đạt 6.5+ IELTS hiệu quả.

1. IELTS là gì?

IELTS (International English Language Testing System) là một hệ thống kiểm tra trình độ tiếng Anh được công nhận toàn cầu. Được phát triển bởi Hội đồng Anh, IDP Education Australia và Cambridge English Language Assessment. IELTS được sử dụng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của các thí sinh đang học tập hoặc làm việc ở các nước nói tiếng Anh. Bài kiểm tra IELTS đánh giá kỹ năng nghe, nói, đọc và viết của thí sinh. Điểm số của IELTS được chấm từ 0 đến 9 và được công nhận bởi hàng nghìn tổ chức trên toàn thế giới, bao gồm các trường đại học, doanh nghiệp và tổ chức chính phủ.

2. Cấu trúc bài thi IELTS

Để biết được thi IELTS cần học những gì, trước hết bạn cần nắm vững nội dung cấu trúc bài thi IELTS:

Tổng thời gian của bài thi IELTS là 2 giờ 45 phút, bao gồm 4 phần thi: Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading) và Viết (Writing). Hiện nay có hai hình thức thi IELTS là thi IELTS trên giấy và thi IELTS trên máy tính.

Cấu trúc của bài thi IELTS được chia làm 4 phần chính như hình
Cấu trúc của bài thi IELTS được chia làm 4 phần chính như hình

2.1. Nghe (Listening)

Phần thi Nghe (Listening) có thời gian 40 phút. Bài thi bao gồm 4 phần, mỗi phần đều có nội dung và câu hỏi khác nhau. Bạn sẽ nghe các băng ghi âm với nội dung về các chủ đề phổ biến như đại học, công việc, du lịch, v.v. Học viên sẽ trả lời các câu hỏi bằng cách viết trên giấy.

Thời gian làm bài 30 phút cộng với 10 phút là thời gian điền vào phiếu trả lời, bao gồm 4 phần với tổng cộng 40 câu hỏi. Các câu hỏi được thiết kế đa dạng về dạng như: Multiple Choice, Matching, Plan/Map/Diagram Labelling, Form Completion, Note Completion, Table Completion, Flow-chart Completion, Summary Completion, Sentence Completion, Short-answer Questions.

2.2. Nói (Speaking)

Phần thi Nói (Speaking) có thời gian từ 11 đến 14 phút. Bài thi bao gồm 3 phần, trong đó, phần đầu tiên yêu cầu học viên tự giới thiệu bản thân, phần thứ hai yêu cầu trả lời các câu hỏi từ giám khảo về một chủ đề cụ thể, và phần cuối cùng yêu cầu học viên thảo luận về chủ đề đó với giám khảo.

2.3. Đọc (Reading)

Phần thi Đọc (Reading) có thời gian 60 phút. Bài thi bao gồm 3 đoạn văn ngắn và một đoạn văn dài với các chủ đề khác nhau. Bạn sẽ đọc các đoạn văn và trả lời các câu hỏi bằng cách viết trên giấy. Lưu ý rằng có sự khác nhau trong nội dung đề thi giữa bài thi IELTS Academic và bài thi IELTS General training.

Bao gồm 3 phần với tổng cộng 40 câu hỏi. Các câu hỏi được thiết kế đa dạng về dạng như: Multiple Choice, Identifying Information, True/False/Not Given, Matching Information, Matching Headings, Matching Features, Sentence Completion, Summary Completion, Note Completion, Table Completion, Diagram Label Completion.

2.4. Viết (Writing)

Phần thi Viết (Writing) trong bài thi IELTS cần học những gì? Phần thi này có thời gian 60 phút. Bài thi bao gồm 2 phần. Phần đầu tiên yêu cầu học viên viết một bài luận về một chủ đề cụ thể, trong khi phần thứ hai yêu cầu học viên trả lời một số câu hỏi về một đoạn văn đọc. Tương tự như phần thi Reading, phần thi Writing IELTS cũng có sự khác nhau trong đề thi giữa bài thi IELTS Academic và IELTS General Training.

Phần thứ nhất là viết một bài luận (Task 2) trong vòng 40 phút với đề bài thường liên quan đến các vấn đề xã hội hoặc giáo dục. Phần thứ hai là viết một bài tóm tắt, diễn giải hoặc giải thích các thông tin từ một đoạn văn, bản đồ, biểu đồ, bảng (Task 1) trong vòng 20 phút. Tóm lại, để đạt được điểm số tốt trong bài thi IELTS, học viên cần có sự chuẩn bị kỹ càng và phù hợp với từng phần thi. Ngoài việc tăng cường vốn từ vựng và kiến thức ngữ pháp, học viên cần luyện tập các kỹ năng cần thiết như lắng nghe, nói, đọc và viết để có thể tự tin và thành công trong kỳ thi IELTS.

3. Thi IELTS cần học những gì?

Khi tham gia một khóa học luyện thi IELTS tại trung tâm tiếng Anh, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết về thi IELTS cần học những gì. Từ đó quá trình học sẽ đơn giản và hiệu quả hơn. SEDU English chia sẻ một số nội dung bạn cần học để thi IELTS:

– Ngữ âm (Pronunciation): Học cách phát âm đúng từng âm tiết, nhóm âm, giọng nói, dấu hiệu truyền cảm trong giọng nói.

– Ngữ pháp (Grammar): Nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp căn bản, học cách sử dụng các thì trong tiếng Anh.

– Từ vựng (Vocabulary): Từ vựng rất quan trọng để hiểu và sử dụng tiếng Anh một cách chính xác. Bạn cần học các từ vựng căn bản, cách sử dụng từ, đồng nghĩa, trái nghĩa, các cụm từ thường gặp.

– Kỹ năng đọc (Reading): Học cách đọc hiểu các loại văn bản khác nhau, hiểu ý chính của các đoạn văn, tìm kiếm thông tin cần thiết trong văn bản.

– Kỹ năng nghe (Listening): Học cách nghe hiểu các bài nghe khác nhau, tìm kiếm thông tin cần thiết, phân biệt giữa các giọng nói, văn phong, phương ngữ.

– Kỹ năng nói (Speaking): Học cách trả lời các câu hỏi của đề thi, phát triển ý tưởng, trình bày suy nghĩ và ý kiến của bản thân, sử dụng từ vựng và ngữ pháp phù hợp.

– Viết (Writing): Học cách viết các loại bài văn khác nhau, trình bày ý tưởng, sử dụng ngữ pháp và từ vựng phù hợp, cách sắp xếp bố cục, chú ý đến phong cách viết.

Để có điểm thi IELTS tốt, cần học đầy đủ tất cả các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết
Để có điểm thi IELTS tốt, cần học đầy đủ tất cả các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết

4. Tips thi IELTS điểm cao

Với những bạn chưa tìm hiểu về kỳ thi IELTS sẽ khá bỡ ngỡ ở những bước đầu tiên, nhất là vấn đề thi IELTS cần học những gì. Để đạt được điểm IELTS cao, bạn cần phải có một kế hoạch học tập rõ ràng và sử dụng các tài liệu học tập phù hợp. Dưới đây là những kỹ năng bạn cần học để thi IELTS đạt điểm cao:

4.1. Hiểu rõ về nội dung các kỹ năng được đánh giá của bài thi IELTS

Để đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS, song song với vấn đề thi IELTS cần học những gì, bạn cần hiểu rõ về cấu trúc bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh IELTS. Kỳ thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc và viết. Các kỹ năng này đều được đánh giá với điểm số tính trung bình để ra điểm tổng. Do đó, để đạt điểm IELTS cao, bạn cần phải có kế hoạch học tập 4 kỹ năng toàn diện.

4.2. Tìm hiểu về các tài liệu học IELTS

Để thi IELTS cần học những gì đều có trong một số tài liệu tiếng Anh chuyên sử dụng để ôn luyện cho kỳ thi này. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sách và tài liệu học tập IELTS. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ về từng loại tài liệu này để lựa chọn cho mình những tài liệu phù hợp nhất. Các tài liệu học để thi IELTS bao gồm sách giáo khoa, sách hướng dẫn, các bài kiểm tra mô phỏng, đề thi IELTS cũ, đề thi IELTS mới nhất … Cần phải tập trung vào các tài liệu có độ khó tương đương với đề thi IELTS thật và chú ý đến các chi tiết liên quan đến kỹ năng đánh giá.

4.3. Tập trung vào các kỹ năng yếu

Để đạt điểm IELTS cao, bạn cần phải nắm vững cả bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Tuy nhiên, nếu bạn có một kỹ năng yếu, bạn nên tập trung vào nó để nâng cao điểm số của mình. Ví dụ, nếu bạn có kỹ năng Nói yếu, bạn nên tập trung vào việc cải thiện kỹ năng này bằng cách luyện tập nói tiếng Anh với bạn bè hoặc gia sư, tham gia các khóa học luyện thi Speaking online/offline hoặc dùng các ứng dụng luyện nói tiếng Anh.

4.4. Luyện tập thường xuyên

Ngoài ra, học viên cũng cần phải rèn luyện kỹ năng viết vì phần thi Writing của IELTS chiếm tỷ lệ điểm cao và được đánh giá rất cao trong quá trình xét tuyển. Việc luyện tập viết đòi hỏi học viên phải có vốn từ vựng phong phú, cấu trúc câu logic và phải biết đưa ra các luận điểm, quan điểm một cách rõ ràng, sáng tạo và thuyết phục.

– Để chuẩn bị cho phần Nghe (Listening), bạn cần luyện nghe tiếng Anh thường xuyên, quen với các âm thanh, giọng nói và phát âm của người bản ngữ. Bạn cần học cách tập trung và ghi chú các thông tin quan trọng khi nghe, và quen thuộc với các dạng câu hỏi thường gặp trong đề thi IELTS Listening.

– Để chuẩn bị cho phần Nói (Speaking), bạn cần luyện nói tiếng Anh thường xuyên, giao tiếp với người bản ngữ để cải thiện phát âm và tự tin hơn khi nói. Bạn cần tập dự đoán các chủ đề có thể xuất hiện trong đề thi Speaking và chuẩn bị câu trả lời cho mỗi chủ đề đó.

– Để chuẩn bị cho phần Đọc (Reading) trong bài thi IELTS cần học những gì liên quan đến sự luyện tập thường xuyên. Học cách tìm kiếm và lựa chọn thông tin quan trọng từ đoạn văn. Bạn cần hiểu rõ cấu trúc của đề thi Reading và các dạng câu hỏi thường gặp trong đề thi này.

– Để chuẩn bị cho phần Viết (Writing), bạn cần luyện viết tiếng Anh thường xuyên, học cách xây dựng câu và đoạn văn logic và có ý nghĩa. Bạn cần hiểu rõ cấu trúc của đề thi Writing và các yêu cầu đối với từng loại bài viết, từ đó chuẩn bị cho mình những từ vựng và cấu trúc câu phù hợp.

4.5. Phân bổ thời gian để học từng kỹ năng như đề thi IELTS thật

Cuối cùng, không thể bỏ qua yếu tố thời gian trong quá trình học IELTS. Việc lên lịch học hợp lý, đề ra mục tiêu rõ ràng và phân bổ thời gian hợp lý cho các kỹ năng cần học là điều vô cùng quan trọng. Học viên cần phải tập trung vào những phần mình còn yếu và phải rèn luyện đều đặn các kỹ năng để có thể đạt được mục tiêu điểm số của mình.

Nên rèn luyện các đề thi IELTS gần nhất và học các tài liệu mới để nâng cao điểm thi IELTS
Nên rèn luyện các đề thi IELTS gần nhất và học các tài liệu mới để nâng cao điểm thi IELTS

Trên đây là một số câu trả lời cho thắc mắc thi IELTS cần học những gì cần để đạt được điểm IELTS cao. Nếu bạn đang cảm thấy khó khăn trong quá trình học, hãy tìm đến các trung tâm đào tạo uy tín như SEDU English để được hướng dẫn, giải đáp và có những bài luyện tập chất lượng. Bên cạnh đó, học viên cũng cần có sự nỗ lực, kiên trì và tính chủ động trong việc học để có thể đạt được mục tiêu IELTS 6.5 của mình dễ dàng hơn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *