chi tiết cấu trúc it was not until

Chi tiết cấu trúc it was not until. So sánh với cấu trúc only when

Không ít bạn mới học tiếng Anh đã tìm kiếm Cấu trúc It was, hay Cấu trúc not until khi bắt gặp cụm “it was not until”, vì đây là chủ điểm khá mới mẻ và cho rằng nó sẽ khó vận dụng. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng quá nhé, cấu trúc it was not until rất hay xuất hiện trong các bài văn viết và văn nói, nhưng cách dùng của nó thì dễ nhớ vô cùng. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng của “it was not until”, cũng như phân biệt với cấu trúc dễ gây nhầm lẫn khác, Sedu English sẽ đề cập chi tiết về cấu trúc it was not until tới bạn đọc.

Tổng quan cấu trúc it was not until

Định nghĩa “It was not until”

Muốn vận dụng được cấu trúc it was not until thì trước hết bạn cần hiểu rõ cụm “it was not until” nghĩa là gì. “Until” là từ có nghĩa trước khi, cho đến khi và nó đóng vai trò làm giới từ chỉ thời gian trong câu. Qua đó có thể hiểu “it was not until” là “mãi cho đến khi, mãi đến khi, mãi đến…”.

định nghĩa cấu trúc it was not until

Ví dụ:

1. It was not until Harley was at secondary school that she knew how to ride a bicycle.

Mãi đến khi học cấp 2, Harley mới biết đi xe đạp.

1. It was not until morning that I left home.

Mãi đến sáng tôi mới rời khỏi nhà.

Công thức cấu trúc it was not until

It is/ was not until + time word/ phrase/ clause + that + S + V

Cấu trúc này trong câu được sử dụng nhằm nhấn mạnh về khoảng thời gian hay thời điểm mà một sự việc, hành động nào đó xảy ra. Khoảng thời gian hay thời điểm được nhắc đến trong câu văn có thể diễn tả bằng một từ, một cụm từ hay một mệnh đề.

Ví dụ:

1. It was not until the end of the nineteenth century that the war came to an end.

Mãi đến cuối thế kỷ XIX chiến tranh mới đi đến hồi kết.

1. It was not until midnight that the party had fewer people.

Mãi đến nửa đêm, bữa tiệc mới bớt người.

Cách dùng cấu trúc it was not until

“It was not until” trong hiện tại

Tại thì này, cấu trúc it was not until được dùng để nhấn mạnh khoảng thời gian hoặc thời điểm mà sự việc sẽ xảy ra trong tương lai.

Công thức:

It is not until + time word/ phrase/ clause (simple present) + that + S + V(s,es)

Ví dụ:

1. It is not until 11h in the morning that she wakes up.

Mãi đến 11h cô mới dậy.

1. It is not until Sina is 18 years old that her mother buys her a smartphone.

Mãi đến năm 18 tuổi, Sina mới được mẹ mua cho một chiếc điện thoại thông minh.

“It was not until” ở thì quá khứ

Cấu trúc it was not until ở thì quá khứ được sử dụng để nhấn mạnh khoảng thời gian, thời điểm mà một sự việc hoặc hành động nào đó đã xảy ra trong quá khứ.

Công thức:

It was not until + time word/ phrase/ clause (past present) + that + S + V(II/ed)

Ví dụ:

1. It was not until two days ago that I knew the information.

Mãi đến hai ngày trước, tôi mới biết thông tin.

1. It was not until last month that I got back in touch with Lily.

Mãi đến tháng trước, tôi mới liên lạc lại với Lily.

It was not until đảo ngữ trong tiếng Anh

Thực chất It was not until đảo ngữ chính là Cấu trúc not until đảo ngữ. Khi đảo ngữ, bạn sẽ cần bỏ cụm “it is/ was”, mệnh đề theo sau Until được giữ nguyên và thêm trợ động từ trước mệnh đề chính. Dạng Bài tập It was not until rất phổ biến trong các bài thi cũng như cuộc sống hằng ngày, nên bạn hãy ghi nhớ thật kỹ cấu trúc này nhé!

Not until + time word/ phrase/ clause + trợ động từ + S + V

Ví dụ:

1. Not until the storm disappeared could we travel.

Mãi cho đến khi cơn bão biến mất, chúng tôi mới có thể đi du lịch.

1. Not until the street lights lit up did I dare to go home.

Mãi đến khi đèn đường thắp sáng, tôi mới dám về nhà.

Lưu ý khi vận dụng cấu trúc it was not until

– Bạn không được dùng “when” mà chỉ được dùng “that” để nối 2 mệnh đề “It is/ was not until” và mệnh đề chính với nhau.

Ví dụ:

It was not until 2022 that I transferred the school to Hanoi. (Đúng)

It was not until 2022 when I transferred the school to Hanoi. (Sai)

Mãi đến năm 2022 tôi mới chuyển trường ra Hà Nội.

– Động từ bao hàm trong cấu trúc it was not until được chia ở thì hiện tại.

Ví dụ:

It is not until 8 am that I go to the airport.

Mãi đến 8 giờ sáng tôi mới ra sân bay.

So sánh cấu trúc it was not until và only when

Cấu trúc it was not until và only when rất thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau trong quá trình học tiếng Anh. Điều này xảy ra do hai cấu trúc này có nghĩa giống nhau, tuy nhiên cách sử dụng của chúng lại có sự khác biệt mà không phải học viên nào cũng chú ý đến. Lưu lại ngay những điểm giống và khác nhau giữa 2 cấu trúc it was not until và only when sau đây để nắm trọn điểm bạn nhé!

Giống nhau

Cả “it was not until” và “only when” đều có nghĩa là cho đến khi hay chỉ đến khi, chúng đều được dùng với vai trò nhấn mạnh thời điểm xảy ra sự việc và có thể thay thế cho nhau.

Khác nhau

Cấu trúc only when xuất hiện trong mệnh đề ở dạng đảo ngữ, nhấn mạnh về thời điểm, khoảng thời gian mà sự việc xảy ra ở vế sau.

Công thức:

Only when + S + V  + trợ động từ + S + V(infinity)

Ví dụ:

1. Only when Sarah told me did I know we had a test.

Chỉ khi Sarah nói với tôi, tôi mới biết chúng tôi có một bài kiểm tra.

1. Only when Mike got a low mark did he focus on studying hard.

Chỉ khi Mike bị điểm thấp, anh ấy mới tập trung học tập chăm chỉ.

Cấu trúc it was not until có thể kết hợp với các trạng từ chỉ thời gian, trong khi “only when” chỉ có thể đi cùng với mệnh đề và phải xuất hiện dưới dạng đảo ngữ.

Ví dụ:

1. It was not until last night that Jenny came to the party.

Mãi đến tối qua Jenny mới đến bữa tiệc.

1. Only when Son’s wife left home did he realize how much he love her.

Chỉ đến khi vợ Sơn bỏ nhà ra đi, anh mới nhận ra mình yêu cô ấy như thế nào.

Toàn bộ nội dung về cấu trúc it was not until đã được chia sẻ chi tiết trong bài viết trên đây. Hy vọng những kiến thức này sẽ hỗ trợ thật tốt cho bạn học.