lộ trình lấy lại tiếng anh cơ bản cho người mất gốc

8 bước lấy lại tiếng anh cơ bản cho người mất gốc, ôn theo lộ trình và tài liệu hiệu quả

Bạn cảm thấy lo lắng vì mất gốc tiếng Anh nhưng khi tìm kiếm các tài liệu ôn tập thì số lượng đổ dồn về quá nhiều khiến bạn choáng ngợp, không biết nên bắt đầu làm từ đâu? Bạn nên học từ vựng tiếng Anh trước, hay nên luyện nghe tiếng Anh, luyện đọc tiếng Anh rồi mới rèn khả năng viết tiếng Anh và nói tiếng Anh? Một lời khuyên đến bạn là hãy bình tĩnh và chọn cho mình một lộ trình phù hợp. Tại bài viết sau đây, Sedu English Center sẽ gợi ý cho bạn 8 bước lấy lại tiếng anh cơ bản cho người mất gốc một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Lộ trình 8 bước lấy lại tiếng anh cơ bản cho người mất gốc

Với những bạn còn đau đầu suy nghĩ không biết nên bắt đầu ôn luyện lại tiếng Anh từ đâu, Sedu English Center sẽ giới thiệu tới bạn Lộ trình xóa mất gốc tiếng Anh miễn phí. Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc từ A đến Z này yêu cầu bạn phải trải qua rất nhiều giai đoạn, tuy nhiên mỗi giai đoạn hàm chứa những cốt lõi vô cùng quan trọng, yêu cầu bạn học phải nắm vững và rèn luyện chăm chỉ.

Sau đây là 8 bước giúp “phục thù” kiến thức tiếng anh cơ bản cho người mất gốc.

Bước 1: Giai đoạn xác định mục tiêu

Sau khi bạn đã xác định được mức độ mất gốc Anh ngữ của mình, điều quan trọng cần làm tiếp theo chính là đặt ra mục tiêu học tiếng Anh cụ thể. Đây là bước vô cùng cần thiết, nó không chỉ tạo ra động lực thúc đẩy bạn cố gắng mà còn có ích trong việc tìm kiếm tài liệu học tiếng anh cơ bản cho người mất gốc phù hợp. 

Một lý do khác bạn nên đặt mục tiêu học tập là để tiết kiệm thời gian. Qua đó, bạn sẽ biết mình nên tập trung học những gì, dễ dàng hơn trong việc định hình các kỹ năng và kiến thức quan trọng cần học trước tiên. Quan trọng nhất là tránh lãng phí thời gian do phải học quá nhiều thứ.

Thông qua mục tiêu bạn có thể biết được bản thân đang ở trình độ nào, từ đó dần dần phấn đấu, phát triển khả năng của bản thân đúng cách.

Bước 2: Thời điểm học phát âm tiếng Anh 

– Phát âm chính là nền móng tiếng anh cơ bản cho người mất gốc. Dựa vào phát âm đúng bạn mới nghe tốt và truyền đạt đúng ý đến người nghe.

– Trước tiên hãy nắm vững 44 âm trong hệ thống phiên âm quốc tế IPA và học cách đặt vị trí các bộ phận trong khoang miệng sao cho phát âm đạt chuẩn nhất. Bạn có thể luyện tập phát âm thông qua bắt chước các chương trình thực tế hay xem phim ảnh, hát nhạc tiếng Anh,… Kiên trì nghe, học theo và tập phát âm nhiều lần thì khả năng phát âm, nghe và nói của bạn sẽ cải thiện đáng kể đó!

– Tạo cho bản thân thói quen sử dụng từ điển và ghi chép phiên âm, bạn sẽ giảm được lỗi sai phát âm và tăng thêm vốn từ vựng.

– Luyện phát âm khi nhìn vào gương hàng ngày cũng là cách hay giúp bạn điều chỉnh khuôn miệng, lưỡi, răng, môi sao cho đúng khẩu hình và lực đẩy hơi. 

– Ghi âm giọng đọc và sửa các lỗi còn mắc phải, bạn có thể cải thiện nhanh chóng. 

Bước 3: Bổ sung từ vựng Anh ngữ

– Học từ vựng nhiều lần/học từ đơn: Hãy chuẩn bị cuốn sổ để note những từ mới đã học hoặc bạn mới biết. Đặt ra mục tiêu số từ vựng cần ghi nhớ mỗi ngày và ôn luyện, vận dụng liên tục vào đời sống để tránh bị lãng quên.

– Học từng cụm từ trong câu/đoạn văn: Điểm quan trọng khi học tiếng anh cơ bản cho người mất gốc là phải học từ mới theo cụm thay vì chỉ ghi nhớ một từ duy nhất. Việc này sẽ giúp bạn hình thành phản xạ đối với từ vựng trong từng hoàn cảnh và học nhanh hơn, nhiều hơn.

– Học đúng trình độ: Hãy học trước những từ cơ bản, và học theo chủ đề yêu thích, thu thập dần dần từ mới trong quá trình học tập và làm việc hàng ngày.

– Học từ vựng gắn với cảm xúc: Ví như quả chanh sẽ có màu xanh và vị chua, bạn sẽ liên kết được các từ vựng liên quan và phản xạ với chúng nhanh chóng.  

Bước 4: Cải thiện ngữ pháp tiếng Anh

Đối với các bạn mất gốc tiếng Anh, thì nên học các “thì” tiếng Anh trước tiên. Bao gồm cả dạng cơ bản và các biến thể đặc biệt. Trong đó cần nắm được cấu trúc, cách thức sử dụng cùng dấu hiệu nhận biết. Nắm vững từng từ loại và vị trí của chúng trong câu.Luyện nói nhiều lần sẽ giúp bạn gia tăng khả năng tư duy về ngữ pháp. 

Bước 5: Giai đoạn luyện nghe tiếng Anh 

Hãy luyện nghe hàng ngày nếu muốn cải thiện tiếng anh cơ bản cho người mất gốc. Tuy nhiên, hãy nghe tiếng Anh theo từng nội dung sau để đạt hiệu quả tốt nhất.

– Lắng nghe hết toàn bộ video: Làm rõ những câu hỏi như Chủ đề bài nghe, ý chính và ý phụ thể hiện trong bài,… mà không ngừng vid hay nghe lại từng câu. Nếu nghe từ 10 đến 20 lần mà vẫn chưa trả lời được những câu hỏi trên, bài nghe đã vượt quá khả năng của bạn. Bạn nên tìm một bài nghe phù hợp hơn.

– Note-taking những nội dung căn bản nhất (không dừng vid).

– Chép lại chính tả bài nghe (Dừng đoạn hoặc câu để nghe – chép).

– Nghe và kiểm tra lại bằng transcript.

 

Bước 6: Luyện nói tiếng Anh

– Học từng cụm từ chứ không một từ riêng lẻ.

– Đừng đặt gánh nặng quá nhiều vào việc chuẩn ngữ pháp khi nói.

– Không dịch word – by – word để nói.

– Tạo môi trường nghe – nói tiếng Anh và luyện tập thật nhiều.

Bước 7: Luyện đọc tiếng Anh

– Không đọc thầm.

– Loại bỏ các yếu tố gây nhiễu như tiếng ồn, game giải trí,…

– Đọc cả câu chứ không đọc từng từ một.

Bước 8: Luyện viết tiếng Anh

– Luyện viết mỗi ngày: về chủ đề yêu thích, quen thuộc với cuộc sống.

– Viết nháp để nhận ra lỗi sai.

– Đọc thật nhiều để viết đúng và hay hơn.

Tài liệu cải thiện tiếng anh cơ bản cho người mất gốc nhanh chóng

Tài liệu tiếng Anh cho người mất gốc luyện phát âm Spelling – BBC Teach.

– Tài liệu học từ vựng tiếng Anh English Vocabulary In Use.

Tài liệu học tiếng Anh cho người mất gốc PDF luyện đọc hiệu quả – Short Stories.

– Tài liệu giao tiếp tiếng Anh cho người mất gốc: Face2Face.

Thời gian hiệu quả để học tiếng anh cơ bản cho người mất gốc

Trong khuôn khổ IELTS, để cải thiện tiếng anh cơ bản cho người mất gốc và đạt band từ 0 – 6.5+, bạn sẽ mất khoảng 768 giờ học. Thời gian biểu học tiếng Anh cho người mất gốc khuyến khích đến bạn:

Buổi sáng: Học Từ vựng và Phát âm.

Buổi chiều: Ôn luyện Ngữ pháp.

Buổi tối: Học ngữ pháp + ôn lại từ vựng & phát âm đã học buổi sáng. 

(Thời gian cụ thể: Từ vựng = 1h, Phát âm = 1h, Ngữ pháp = 2h).

Website cung cấp bài tập tiếng Anh cho người mất gốc

Một số website ôn tiếng Anh cho người mất gốc bạn có thể tham khảo kể ra như:

– Easy World of English: https://easyworldofenglish.com/

– ManyThings.org: http://www.manythings.org/

– Eslcafe.com: https://www.eslcafe.com/

– LanguageGuide.org: https://www.languageguide.org/vi/?l=ja

– Oxford University Press: https://global.oup.com/?cc=vn

Mong rằng thông qua những thông tin chia sẻ về lộ trình và tài liệu học tiếng anh cơ bản cho người mất gốc trên đây, bạn sẽ nhanh chóng “lội ngược dòng” và đạt được kết quả ôn luyện tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *