hướng dẫn cách tính điểm đề thi toeic mới nhất

Cách tính điểm đề thi Toeic giúp xác định khả năng Anh ngữ

Trong quá trình ôn luyện Toeic, việc tham gia luyện tập bằng các đề thi “thực chiến” sẽ giúp người học tiến bộ rất nhanh chóng và đạt kết quả tốt hơn. Vậy làm thế nào mới nhận biết được trình độ tiếng Anh Toeic của bản thân? Bạn cần nắm được cách tính điểm đề thi Toeic và xác định kết quả bài làm của mình đang nằm trong khung điểm nào, mỗi khung điểm Toeic sẽ phản ánh khả năng tiếng Anh của bạn. Dưới đây là cách tính điểm đề thi Toeic chuẩn xác mà Sedu giới thiệu tới bạn.

Thang điểm của đề thi Toeic 

Thông thường, cấu trúc đề thi Toeic sẽ gồm 2 kỹ năng là Listening (Nghe) và Reading (Đọc). Trong đó, điểm của toàn bài thi sẽ là tổng điểm của cả 2 bài Test với số điểm tới đa ở mỗi bài là 495. Điều này có nghĩa điểm tối đa cho cả bài thi Toeic là 990 điểm.

thang điểm thi toeic
thang điểm thi toeic

Nói đến cách tính điểm đề thi Toeic, điểm số được xác định dựa trên câu trả lời đúng và KHÔNG trừ điểm ở những câu làm sai. Nhìn chung, số câu trả lời đúng càng nhiều, điểm số sẽ càng cao.

Lưu ý rằng điểm của mỗi câu không bằng nhau. Theo tính toàn từ ETS – đơn vị soạn đề thi Toeic, trong một bài thi sẽ chia làm các câu dễ và câu khó, do đó điểm ở mỗi câu sẽ chênh lệch. Ngoài ra, nội trong một bài thi số điểm giữa các câu không giống nhau thì giữa hai bài thi khác nhau cách tính điểm cũng sẽ có sự khác biệt.

Vậy, cách tính điểm đề thi Toeic như thế nào mới chính xác. Câu trả lời là ở mỗi bài thi, đơn vị ra đề sẽ làm riêng một bảng quy đổi điểm TOEIC theo số câu trả lời đúng.

Cách tính điểm đề thi Toeic

Dựa trên bảng quy đổi điểm Toeic từ sách Tactics for Toeic do nhà xuất bản Oxford phát hành, với toàn bộ nội dung được ETS chứng nhận, ta thấy rằng:

– Số câu đúng và số điểm chỉ có tính tương đối. Ví như bạn làm đúng từ 46 đến 50 câu phần Listening thì điểm của bạn có thể dao động từ 150 đến 220 điểm; đúng từ 66 đến 70 câu Reading thì số điểm sẽ từ 295 đến 350 điểm. 

– Việc này rút ra được chiến lược đối với mục tiêu Toeic 500 là:

+ Trường hợp khả năng Reading của bạn tốt hơn Listening:

Bạn cần đạt 300 điểm bài đọc, tương đường từ 66 đến 70 câu đúng và đạt tầm 200 điểm bài nghe, khoảng 41 đến 45 câu Listening đúng. 

+ Trường hợp Listening tốt hơn Reading:

Bạn cần đạt số điểm 300 ở bài nghe, rơi vào 61 đến 65 câu đúng và chạm mốc điểm 200 cho bài đọc, đúng từ 46 đến 50 câu.

Ý nghĩa số điểm thi Toeic

Kết quả của bài thi Toeic sẽ phản ánh trình độ tiếng Anh của thí sinh ở từng kỹ năng, có nghĩa điểm càng cao thì bạn càng thông thạo Anh ngữ. Để đánh giá dễ dàng hơn, bạn có thể suy ra được ý nghĩa của điểm thi Toeic mà bản thân đạt được dựa trên số điểm như sau:

Từ 905 – 990:

Có thể giao tiếp hiệu quả trong mọi tình huống.

Từ 785 – 900:

Thí sinh sẽ thỏa mãn được hầu hết yêu cầu trong công việc nhưng thường chỉ ở mức hiệu quả và chấp nhận được.

Từ 605 – 780:

Người đạt điểm số này sẽ thỏa mãn hầu hết những yêu cầu giao tiếp nhưng hạn chế trong công việc.

Từ 405 – 600:

Thí sinh có thể bắt đầu và duy trì các cuộc hội thoại đoán trước, đồng thời thỏa mãn một số yêu cầu giao tiếp tuy vẫn còn rất giới hạn.

Từ 255 – 400:

Có thể duy trì những cuộc hội thoại đơn giản với chủ đề quen thuộc của cuộc sống.

Từ 10 – 250:

Người thi sẽ thỏa mãn được những yêu cầu rất cơ bản.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bảng quy đổi điểm Toeic sang khung trình độ Tiếng Anh của Châu Âu CEFR là:

Hơn 945 điểm:

C1 – Sử dụng thành thạo tiếng Anh.

Hiểu được nhiều yêu cầu, diễn đạt quan điểm bản thân dễ dàng, thành thạo và sử dụng linh hoạt ngôn ngữ, tạo ra những bài luận cho tiết, rõ ràng xoay quanh chủ đề phức tạp,…

>= 785 điểm:

B2 – Ít gặp phải khó khăn trong quá trình sử dụng tiếng Anh.

Hiểu được ý chính từ các văn bản phức tạp; Tương tác ở ngưỡng thông thạo và nhạy bén; Tạo ra được văn bản với nhiều chủ đề khác nhau đồng thời nêu lên quan điểm cho một vấn đề,…

>= 550 điểm:

B1 – Mức trung cấp.

Nắm được luận điểm chính từ các ý trình bày rõ ràng; Xử lý được các tình huống thường xuất hiện; Tạo ra đoạn văn có liên kết đơn giản tới chủ đề quen thuộc và sở thích cá nhân; Mô tả tốt sự kiện, kinh nghiệm, giấc mơ,…

>= 225 điểm:

A2 – Mức sơ cấp.

Thí sinh sẽ hiểu câu nói, thành ngữ dùng ở khía cạnh liên quan trực tiếp đến bản thân; Giao tiếp đơn giản và mô tả bằng những từ ngữ cơ bản về việc diễn ra xung quanh.

>= 120 điểm:

A1 – Mức cơ bản – Dành cho người mới bắt đầu.

Sử dụng từ ngữ, câu nói quen thuộc hàng ngày; Giới thiệu bản thân tới người khác, hỏi và trả lời về thông tin cá nhân; Tương tác đơn giản khi người còn lại nói chậm và sẵn sàng giúp đỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *