so sánh du học và học trong nước cái nào tốt

so sánh du học và học trong nước có ưu, nhược điểm nào

Sự giao thoa kinh tế và xã hội đang ngày càng được mở rộng, gia tăng cơ hội cho mọi người đi lại để học tập, làm việc. Do vậy mà có rất nhiều người lựa chọn đi du học vì cho rằng có thể thay đổi cuộc sống và phát triển tốt bản thân hơn là học tập trong nước. Lại có người cho rằng việc trau dồi kiến thức và bản thân ngay tại Việt Nam có nhiều ưu điểm và đủ tốt cho một người mà không cần tốn tiền học tập ngoại quốc. Phân vân giữa hai luồng ý kiến, bạn có nhu cầu so sánh du học và học trong nước có những ưu, nhược điểm nào cần chú ý để dễ bề đưa ra quyết định? Bài viết sau sẽ hướng bạn tới cái nhìn khách quan trong việc đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân.

Điểm chú ý khi so sánh du học và học trong nước

Ưu điểm và nhược điểm của việc học tập ở nước ngoài

ưu và nhược điểm của đi du học nước ngoài

Ưu điểm

– Gia tăng cơ hội tiếp xúc và trải nghiệm nền văn hóa mới;

– Rèn luyện lối sống tự lập, giúp bạn trưởng thành nhanh và năng động hơn, biết cách tự chăm sóc bản thân mình trong khoảng thời gian sống xa gia đình;

– Nâng cao trình độ ngoại ngữ cũng như tiếp xúc với đa dạng ngôn ngữ khác nhau. Theo đó, bạn có thêm nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm với mức lương ổn định;

– Vốn kiến thức trở nên sâu rộng khi đi du học khiến nhà tuyển dụng đến từ các tập đoàn hay công ty quốc tế để mắt đến bạn;

– Bạn sẽ được học tập và nghiên cứu trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp, gặp gỡ những người bạn đến từ năm châu, khám phá nền văn hóa mới, địa danh nổi tiếng hay nét đẹp ẩm thực độc đáo cùng truyền thống văn hóa đặc sắc;

– Có thêm trải nghiệm du lịch đến quốc gia lân cận nước mình du học.

Nhược điểm

– Nếu trình độ ngôn ngữ của bạn vẫn còn hạn chế, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc giao tiếp và trải qua cuộc sống hàng ngày;

– Bạn có thể rơi vào tình trạng tâm lý hoang mang, lo lắng cùng nỗi nhớ nhà và cô đơn,… khi phải xa gia đình và bạn bè đến nơi xứ lạ. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng lên tiến trình học tập của bạn;

– Gánh nặng về chi phí du học khiến không ít người phải chật vật kiếm việc làm thêm để trang trải, sức khỏe không đảm bảo gây hại cho kết quả học tập trên trường lớp.

Ưu điểm và nhược điểm nếu học trong nước

ưu và nhược điểm của học trong nước

Ưu điểm

– Việt Nam đang ngày càng chú trọng phát triển hệ thống trường lớp theo mô hình tiên tiến, kết hợp trang bị kỹ thuật học tập hiện đại với minh chứng là nhiều trường đại học đứng trong TOP của thế giới;

– Phương pháp học tập ngày càng được chú trọng nâng cao, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Nhiều trường liên kết với các trường đại học nước ngoài có chất lượng giáo dục hàng đầu quốc tế để học sinh, sinh viên được hưởng chương trình học tập tốt nhất. Điều này còn giúp người học tiết kiệm lượng phí học tập lớn thay vì đi du học;

– Đối với cấp bậc đại học, thường chỉ mất từ 4 năm và đối với các ngành học đặc biệt như y, dược, công an,… sẽ mất khoảng 5 đến 6 năm;

– Các trường công trong nước có chi phí học tập khá rẻ và tỷ lệ sinh viên có việc làm cao sau khi ra trường;

– Hiện nay, đa số trường Đại học quốc tế tại Việt Nam đều liên kết đào tạo với trường đại học danh tiếng ở nước ngoài. Chính vì thế mà sinh viên có thể vừa tận hưởng môi trường giáo dục quốc tế, nhận bằng cấp toàn cầu, vừa sống gần với gia đình, bạn bè.

Nhược điểm

– Những phương án và cách thức học của hệ thống giáo dục Việt Nam thay đổi liên tục, không sát thực tế, gây hoang mang cho quá trình xây dựng chương trình đào tạo;

– Đa số học sinh, sinh viên tại Việt Nam chỉ nắm được mặt lý thuyết của ngành nghề mà không ứng dụng được ngay vào thực tế. Ngoài ra, trường học chưa có sự liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp dẫn đến sự thiếu hụt trong nắm bắt nhu cầu tuyển dụng;

– Sinh viên mới ra trường phải đổi mặt với môi trường cạnh tranh cao, ít có cơ hội làm việc đúng chuyên ngành.

Nhiều người khi đã xác định rõ ràng sẽ học tập ở nước ngoài lại không biết nên đi du học nước nào hay nên đi du học nước nào rẻ. Theo đó, bạn có thể tham khảo một số quốc gia có chi phí du học không quá cao mà đảm bảo chất lượng đào tạo như Đức, Áo, Pháp, Ba Lan hay Phần Lan. Đây cũng là những địa điểm được sử dụng nhiều khi so sánh chi phí du học các nước châu Âu.

Nên đi du học nước nào vừa rẻ vừa tốt

Trong đó, tại Đức, các trường đại học công lập tại đây sẽ không yêu cầu học phí và điều này áp dụng với đối tượng là cả học sinh trong nước lẫn du học sinh nước ngoài. Chi phí cần bỏ ra khi du học tại nước Đức chỉ khoảng 150 – 250 Euro/năm, đặc biệt về “giá trị của giáo dục” thì Đức chỉ xếp sau Mỹ và Anh. Tương tự, tại Pháp cũng sử dụng chương trình miễn phí hoàn toàn 100% như các trường công lập tại Đức. Tùy vào cấp học và chương trình đào tạo mà bạn lựa chọn mà mức thu học phí ở Pháp sẽ có sự chênh lệch, thông thường phí học sẽ dao động từ 200 – 650 Euro/năm, tuy nhiên chi phí sinh hoạt lại khá cao với nhiều người.

Mong rằng sau khi so sánh du học và học trong nước có những ưu, nhược điểm nào bạn có thể định hướng rõ ràng hơn cho những kế hoạch tương lai của bản thân.