du học pháp cần bao nhiêu tiền - điều kiện đi du học pháp

Đi du học Pháp cần bao nhiêu tiền? Điều kiện du học Pháp và lộ trình phổ biến

Bạn muốn đi du học Pháp mà không biết cần chuẩn bị bao nhiêu tiền? Hay phải đạt điều kiện nào mới được đến Pháp du học và nên đi du học theo lộ trình nào mới tốt? Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc xung quanh việc đi du học Pháp cần bao nhiêu tiền, điều kiện du học Pháp và lộ trình phổ biến tới bạn đọc.

Điều kiện du học Pháp mới nhất

Điều kiện độ tuổi để đi du học ở Pháp

Để được cấp Visa du học Pháp, một người cần đạt độ tuổi tối thiểu là từ 6 tuổi trở lên. Hiện tại vẫn chưa có quy định cụ thể về độ tuổi tối đa, nhưng thông thường đối tượng thuộc diện xin Visa du học được chấp thuận là từ 50 tuổi trở xuống.

Khi xin Visa Cho trẻ dưới 18 tuổi, cần phải có:

– Cha mẹ, người giám hộ hoặc người bảo lãnh đi cùng;

– Có giám hộ ở Pháp là người thân hoặc có trường giám hộ;

– Cung cấp hồ sơ bao gồm bằng chứng đã sắp xếp chỗ ở hợp pháp, an toàn.

Không có quy định về giới hạn độ tuổi với bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ. Bạn chỉ cần đáp ứng tiêu chí khóa học về điểm GPA và điểm ngoại ngữ là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Tuy nhiên, với trường hợp bạn lớn hơn 45 tuổi, hãy cân nhắc thư giải trình để tăng khả năng đạt Visa.

Điều kiện ngoại ngữ và điểm học tập

Điều kiện đầu tiên để xác định liệu bạn có đủ năng lực theo học tại Pháp hay không phải dựa vào bảng điểm 2 năm gần nhất. Yêu cầu về học lực GPA và điểm ngoại ngữ sẽ có sự chênh lệch giữa các trường và các bậc học. Ví dụ đối với trường hợp du học Pháp bậc đại học, bạn sẽ sẽ cần bằng tốt nghiệp THPT và Giấy báo nhập học tại một trường Đại học ở Việt Nam. Nếu bạn học tiếng Pháp thì cần bằng DELF B2 hoặc TCF DAP từ 350 điểm trở lên với điểm viết trên 10, học bằng tiếng Anh cần đạt IELTS 6.0 trở lên.

Điều kiện tài chính khi du học tại Pháp

Đối với bậc trung học: Trung bình học phí của các trường THPT tư thục tại Pháp là 2.000 đến 5.000 euro/năm (đã gồm có học phí cùng các phí phụ thu khác). Ngoài ra trường sẽ thu thêm tiền ăn trưa nếu bạn học tại trường cả ngày và tiền bảo hiểm, giáo trình, tiền điện nước, hoạt động ngoại khóa,…

Đối với bậc sau trung học: Vào tháng 9/2019, Pháp thực hiện tăng phí học với sinh viên ngoài EU/EEA, với mức học phí được áp dụng như sau:

– Cử nhân: 2.770 Euro/năm;

– Thạc sĩ: 3.770 Euro/năm;

– Tiến sĩ: 380 Euro/năm.

Tại các trường chuyên ngành, học viện giáo dục tư thục tại Pháp thì chi phí học sẽ cao hơn, từ 7.000 – 20.000 Euro/năm. Đặc beiejt, các trường quản lý hàng đầu có thể thu phí lên tới 30.000 Euro/năm.

Do đó, bạn cần chứng minh tài chính từ 6.000 Euro đến 7.380 Euro mới có thể đi du học Pháp.

Điều kiện sức khỏe để du học Pháp

Bạn phải khám sức khỏe tại trung tâm chỉ định của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam. Và sau khi có Visa và nhập cảnh tại Pháp, du học sinh cần đến trường để tiến hành thủ tục đăng ký chính thức cũng như xin cư trú tạm thời tại Văn phòng của tỉnh/ thành phố nơi bạn ở.

Điều kiện được chấp thuận theo học tại một trường của Pháp

Cần có thư mời nhập học của một trường trung học phổ thông, trường dự bị tiếng Pháp hoặc cao đẳng – đại học và các trường trên phải thuộc danh sách được cho phép tuyển sinh của Đại sứ quán Pháp.

Du học Pháp cần bao nhiêu tiền?

Bên cạnh chi phí học tập tại các trường tại Pháp như đã đề cập, người muốn du học Pháp còn cần chi trả cho phí sinh hoạt cùng các chi phí khác.

Qua đó, chi phí thuê nhà là 400 – 500 Euro/ tháng, nếu bạn ở ký túc xá phí nhà ở sẽ chỉ khoảng 200 Euro/tháng.

Phí thực phẩm rơi vào tầm 250 Euro/tháng;

Di chuyển: 17 – 30 Euro/tháng tùy loại phương tiện bạn sử dụng;

Giải trí: 30 Euro/tháng;

Bảo hiểm, phí an sinh xã hội: 203 Euro/năm;

Lệ phí tuyển sinh: 180 – 600 Euro;

Phí bảo hiểm nhà: 50 Euro/năm.

Khi tổng hợp những phí nêu trên cùng học phí của bạn, bạn sẽ biết được chi tiết du học Pháp cần bao nhiêu tiền mới đủ.

Lộ trình du học Pháp phổ biến với sinh viên Việt Nam

lộ trình cụ thể chuẩn bị du học pháp dành cho sinh viên việt nam
lộ trình chuẩn bị du học pháp dành cho sinh viên việt nam

Có một số lộ trình du học Pháp phổ biến năm 2022 – 2023 mà bạn có thể tham khảo như:

– Du học Pháp theo chương trình trung học;

– Chương trình dự bị tiếng Pháp;

– Du học theo cấp bậc đại học hoặc cao đẳng tại nước Pháp;

– Du học sau đại học và theo diện Thạc sĩ tại Pháp.