HỌC TIẾNG ANH GIÚP ÍCH CHO NÃO VÀ TRÍ TUỆ NHƯ THẾ NÀO?

Học Tiếng Anh không chỉ mang lại lợi ích về giao tiếp và du lịch mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến não bộ của bạn. Ngoài những khả năng như tự tin khi giao tiếp hay thêm thu nhập khi tìm kiếm việc làm, việc học Tiếng Anh còn có những tác động tích cực đến tư duy và sự phát triển cá nhân mà bạn có thể chưa từng nghĩ tới.

Tăng cường trí lực và chức năng não toàn diện là một trong những lợi ích đáng chú ý khi học một ngôn ngữ mới. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người nói nhiều hơn một ngôn ngữ có khả năng tổng quát hóa thông tin tốt hơn so với những người chỉ nói một ngôn ngữ. Họ thường có IQ cao hơn, xuất sắc trong việc lập kế hoạch và đưa ra quyết định, cũng như đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra về toán học, đọc hiểu và từ vựng. Test iq của bạn ngay xem việc học tiếng anh có cải thiện trí tuệ không nhé!

Ngoài ra, họ có khả năng nhận biết môi trường xung quanh tốt hơn, hiểu được góc nhìn của người khác, tập trung và chú ý tốt hơn, biết cân nhắc giữa thỏa mãn những mong muốn ngắn hạn và mục tiêu lâu dài. Các kỹ năng ghi nhớ và hoạt động bộ nhớ cũng được cải thiện, cũng như khả năng chuyển đổi giữa các nhiệm vụ một cách linh hoạt.

Thêm vào đó, việc sáng tạo và kỹ năng nghe cũng được cải thiện, tạo nên một loạt lợi ích to lớn từ việc học ngôn ngữ mới.

Tăng cường kích thước và liên kết não bộ

Trong một quan điểm rộng lớn, việc học một ngôn ngữ mới có thể thúc đẩy sự phát triển của các khu vực não đặc biệt, bao gồm khu trung tâm ngôn ngữ và hải mã – những vùng não chịu trách nhiệm xây dựng, lưu trữ và khôi phục ký ức. Điều này cũng phản ánh rằng việc học ngôn ngữ có thể tạo ra sự phong phú và kết nối linh hoạt giữa các phần não.

Bảo vệ sức khỏe não khỏi quá trình lão hóa

Nghiên cứu và chụp quét não đã chỉ ra rằng việc biết nhiều ngôn ngữ có thể tăng cường năng lượng dự trữ của não khi người ta già. Việc học một ngôn ngữ mới có thể giảm tới 4,5 năm sự suy giảm trí nhớ như bệnh Alzheimer. Điều này chứng tỏ một trong những lợi ích của việc học ngôn ngữ mới có thể giúp ngăn chặn quá trình lão hóa của não.

Tầm quan trọng của song ngữ đối với sự phát triển não bộ ở trẻ em

Trước đây, có quan điểm rằng trẻ em lớn lên trong môi trường song ngữ có thể gặp phải việc lẫn lộn giữa các ngôn ngữ, gây trì hoãn trong quá trình phát triển. Mặc dù một số nghiên cứu đồng ý với quan điểm này, nhưng những trì hoãn này thường chỉ là tạm thời. Trẻ em nghe nhiều ngôn ngữ có xu hướng phát triển gần bằng với các đồng trang lứa khác vào khoảng 3 tuổi. Hơn nữa, chúng cũng có được nhiều lợi ích từ việc này từ rất sớm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em được học ngoại ngữ phát triển trí tuệ nhanh chóng hơn, thành công hơn trong các bài kiểm tra, có độ sáng tạo cao hơn và tự tin hơn.

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu học

Với những lợi ích đối với trẻ em như vậy, không nên nản lòng nếu bạn chưa thạo Tiếng Anh. Dù bạn bắt đầu học từ khi còn nhỏ hay khi đã trưởng thành, việc học ngoại ngữ luôn có ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống, bất kể tuổi tác. Nếu bạn chưa thành thạo Tiếng Anh, hãy bắt đầu ngay bây giờ, dù bạn đang là sinh viên, người đi làm hay giám đốc của một tập đoàn quốc gia.

Không cần phải thành thạo như người bản xứ để nhận được lợi ích từ việc học Tiếng Anh. Việc biết ngôn ngữ ở mức độ tương đối cũng rất có ích. Chỉ cần dành 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày, bạn đang cung cấp cho não bộ những bài tập nhỏ để rèn luyện sức khỏe. Như cơ thể cần được tập luyện, tâm trí cũng cần được sử dụng để duy trì sức khỏe. “Sử dụng nó hoặc đánh mất nó.”

Và đề cập đến việc không liên quan đến não bộ một chút, nếu bạn dành 1 tiếng mỗi ngày trong một năm để học Tiếng Anh, bạn sẽ có đủ thời gian thực hành cần thiết để đạt trình độ Trung cấp: giao tiếp cơ bản và hiểu được khoảng 90% nội dung trong các cuộc trò chuyện hàng ngày.

Kết luận

Tóm lại, nhu cầu của não bộ con người không ngừng khao khát những trải nghiệm mới mẻ, phức tạp hơn hàng ngày. Học Tiếng Anh không chỉ đáp ứng mong muốn này mà còn là lựa chọn thực tế, mang lại giá trị to lớn.

Tiếng Anh mở rộng tầm nhìn của bạn theo nhiều phương diện. Nó là công cụ hữu ích trên con đường sự nghiệp, mở ra cánh cửa cho việc khám phá văn hóa đối với những người yêu du lịch. Bạn sẽ gặp gỡ và tương tác với nhiều người hơn, trải nghiệm niềm vui mới mẻ. Tự tin của bạn sẽ tăng lên đáng kể (đặc biệt khi bạn nắm vững Tiếng Anh, bạn sẽ hiểu rõ hơn ý nghĩa của mình).

Tiếng Anh mở ra một thế giới mới, đầy cơ hội. Và ngoài ra, như đã nhắc đến từ đầu, việc học Tiếng Anh cũng giúp tăng cường sức khỏe và tinh thần của não bộ, giúp bạn tận hưởng trọn vẹn những điều này.

Tham khảo ngay bài test mù màu của rhumsaintaubin ngay nhé!