cấu trúc đề thi ielts hoàn chỉnh

Cấu trúc đề thi Ielts bạn cần biết cùng những lưu ý đi kèm

Ielts là hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh của một người thông qua 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Do đó, việc đạt điểm số Ielts cao vô cùng quan trọng đối với con đường học tập và làm việc của bạn. Để làm được điều này, một trong những điều bạn cần nắm vững chính là cấu trúc đề thi Ielts, bởi lẽ dựa vào đây bạn sẽ có cho bản thân chiến lược làm bài nhanh và chuẩn xác hơn. Sau đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cấu trúc đề thi Ielts gần nhất nhằm phục vụ cho quá trình ôn luyện.

Tổng quan về đề thi Ielts

Ielts là kỳ thi Anh ngữ với 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết và tổng thời gian thi là dưới 3 giờ. Theo đó:

– Bạn cần thi từng kỹ năng một vào cùng một ngày theo thứ tự và không có thời gian nghỉ giữa các môn thi.

– Tùy theo trung tâm làm bạn đăng ký thi Ielts, môn Nói có thể được xếp thi vào cùng ngày với ba môn còn lại hoặc được tổ chức trước hay sau ngày thi đó.

Hình thức thi Ielts

Khi thi Ielts, ta có 2 hình thức thi chính:

Ielts học thuật – Ielts Academic

Đây là hình thức thi được công nhận rộng rãi như là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học Đại học và sau Đại học. Hình thức thi Ielts học thuật là tiêu chuẩn đánh giá liệu ứng viên đã sẵn sàng cho việc theo học các chương trình tiếng Anh nâng cao ở bậc Đại học và sau Đại học hay chưa?

Ielts tổng quát – Ielts general

Hình thức thi Ielts tổng quát phù hợp cho tất cả những ai có nhu cầu tới các nước sử dụng ngôn ngữ Anh để hoàn tất chương trình trung học, các chương trình đào tạo hay ra nước ngoài với mục đích nhập cư.

Cấu trúc đề thi Ielts bạn cần biết để đạt điểm số cao

Cả hai hình thức thi Ielts học thuật và Ielts tổng quát đều bao gồm 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Trong đó, cấu trúc đề thi Ielts được tóm gọn như sau:

Ielts Listening – Nghe 

Thời gian thi: 30 phút

Mục đích: Bài thi này được xây dựng nhằm đánh giá khả năng của bạn trong việc nắm bắt các ý chính, chắt lọc những thông tin thực tế chi tiết cùng khả năng nhận thức quan điểm và hiểu vấn đề mà người nói đang đề cập đến.

Ielts Listening bao gồm 4 phần với 4 đoạn ghi âm khác nhau (đàm thoại và độc thoại). Đặc điểm của phần thi này là bạn chỉ được nghe mỗi phần một lần duy nhất. 4 phần thi trong Ielts Listening được chia theo hướng sau:

Phần 1: Là đoạn hội thoại giữa 2 nhân vật diễn ra trong bối cảnh cuộc sống hàng ngày.

Phần 2: Sẽ có một đoạn độc thoại nói về các vấn đề đang xảy ra trong xã hội hay một bài diễn văn,…

Phần 3: Cuộc thảo luận gồm có tối đa 4 người diễn ra xoay quanh các chủ đề mang tính chất học thuật.

Phần 4: Một đoạn độc thoại đề cập đến chủ đề giáo dục, giao thông,…

Để đạt được số điểm từ 7.0 trở lên, thí sinh cần trả lời đúng từ 30 – 40 câu hỏi với độ khó không giống nhau. 

Ielts Speaking – Nói

Thời gian thi: 10 – 15 phút

Mục đích: Đánh giá khả năng nói, phản xạ và suy luận của thí sinh. Mỗi phần thi đều sẽ được ghi âm. Phần thi môn Nói của cả hai hình thức Học thuật và Tổng quát đều giống nhau.

Phần 1: Bạn sẽ được hỏi những câu hỏi chung về bản thân cùng một vài chủ đề tương tự như nhà ở, gia đình, công việc, học tập hay sở thích. Thông thường phần 1 của Ielts Speaking sẽ kéo dài từ bốn đến năm phút.

Phần 2: Tại phần 2 bạn sẽ được trao một mảnh giấy yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể. Bạn có một phút cho chuẩn bị và có hai phút để trình bày. Sau đấy, giám khảo sẽ hỏi bạn một hoặc hai câu liên quan đến chủ đề này và kết thúc phần thi thứ 2.

Phần 3: Bạn được hỏi thêm về chủ đề ở phần 2. Chúng giúp bạn thảo luận thêm về các vấn đề, ý niệm trừu tượng và kéo dài trong vòng 4-5 phút.

Phần thi Ielts Speaking không cho phép bạn lặp lại các câu trả lời đã trình bày trước đó.

Ielts Reading – Đọc

Thời gian thi: 60 phút

Mục đích: Kiểm tra kỹ năng đọc – hiểu của bạn. Trong đó bao gồm đọc để nắm bắt ý chính, đọc để hiểu rõ các khái niệm chính, đọc nhằm nhớ chi tiết, đọc lướt và đọc hiểu các lập luận chặt chẽ, từ đó nhận ra quan điểm, thái độ và mục đích của người viết.

Phần thi này gồm 40 câu hỏi. Để lựa chọn được đáp án chính xác, bạn cần lưu ý tới các câu/cụm câu có dấu hiệu đặc biệt như: viết hoa, in nghiêng, hình ảnh hoặc biểu đồ.

Tại hình thức Học thuật: Bao gồm 3 đoạn văn dài từ miêu tả, tả thực đến sự rời rạc và phân tích. Các đoạn văn trong đây có thực và được trích từ sách, tập san, tạp chí và báo. 

Tại hình thức Tổng quát: Hình thức này yêu cầu bạn đọc các đoạn trích từ sách, báo, tạp chí, thông báo, quảng cáo hay các hướng dẫn. Sẽ có một số tài liệu mà bạn có thể bắt gặp hàng ngày trong môi trường nói tiếng Anh.

Ielts Writing – Viết

Thời gian thi: 60 phút

Hình thức thi Học thuật:

Phần thi môn Viết Học thuật sẽ gồm có hai phần. 

Phần 1: Bạn sẽ thấy có đồ thị, bảng hay biểu đồ yêu cầu miêu tả, tóm tắt hay giải thích thông tin bằng từ ngữ của chính mình. Bạn cũng cần mô tả và giải thích dữ liệu, viết lại các giai đoạn của một quá trình, một điều gì đó hoạt động như thế nào hay mô tả một đối tượng, một sự kiện.

Phần 2: Đề bài sẽ yêu cầu bạn viết một bài luận để phản hồi lại một quan điểm, lập luận hay vấn đề.

Cả hai phần thi đều cần hoàn thành bằng phong cách viết văn trang trọng (formal).

Hình thức thi Tổng quát:

Phần thi môn Viết theo dạng Tổng quát thường gồm 2 phần căn cứ các chủ đề trong bài thi viết Ielts được quan tâm chung.

Phần 1: Bài thi sẽ đưa ra một tình huống và yêu cầu bạn viết một lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống. Bạn có thể viết thư theo phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng.

Phần 2: Bạn sẽ cần viết một bài luận ngắn phản hồi lại quan điểm, lập luận, vấn đề mà đề bài cho sẵn. Thường thì bài luận này sẽ thiên về phong cách gần gũi hơn (informal).

Trên đây là cấu trúc đề thi Ielts bạn có thể tham khảo để làm bài thi tốt hơn. Nếu bạn muốn làm quen dần với cấu trúc này và cải thiện trình độ Anh ngữ, bạn nên làm thử các đề thi Ielts gần đây hay de thi ielts có đáp an, như vậy kết quả học tập của bạn sẽ cải thiện hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *