[Bật mí] Cách chinh phục 8.0 kỹ năng Speaking - Chia sẻ từ giáo viên IELTS Vietop

[Bật mí] Cách chinh phục 8.0 kỹ năng Speaking – Chia sẻ từ giáo viên IELTS Vietop

Thầy Đặng Nguyễn Tri Thông với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy IELTS nhận thấy có nhiều bạn nói rất nhiều nhưng vẫn không thể đạt được band điểm như mong muốn trong phần thi IELTS Speaking. Vì thế thầy mong muốn chia sẻ đến các bạn nguyên nhân và cách khắc phục để bạn có thể đạt được band điểm 8.0 trong phần thi Speaking của mình một cách “nhẹ nhàng nhất”. Hãy cùng tham khảo nhé!

Tìm hiểu những tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking 

Để đạt điểm cao trong phần IELTS Speaking, bạn cần tìm hiểu các tiêu chí chấm điểm của ban giám khảo. Sau khi đã hiểu sâu và nắm chắc được các tiêu chí, bạn sẽ lên lộ trình rèn luyện riêng cho chính mình và từ đó, có thể cải thiện kỹ năng nói của mình một cách đúng đắn và hiệu quả hơn.

[Bật mí] Cách chinh phục 8.0 kỹ năng Speaking - Chia sẻ từ giáo viên IELTS Vietop

Tiêu chí 1: Fluency & Coherence 

Tiêu chí đầu tiên đó chính là “Fluency & Coherence” có nghĩa là đánh giá khả năng nói ý dài của thí sinh. Không chỉ có thể nói dài, mà thí sinh còn có thể nói liên tục một cách tự nhiên với việc sử dụng những từ/cụm từ nói cần thiết tạo nên sự mạch lạc. Các ý tưởng được trình bày dài, logic và không bị lan man sẽ được giám khảo đánh giá cao.

Tiêu chí 2: Lexical Resource

Tiêu chí thứ 2 là “Lexical Resource” nhằm đánh giá bạn có sử dụng đa dạng từ vựng và đúng ngữ cảnh hay không. Đối với tiêu chí này, việc sử dụng thành ngữ, những tổ hợp từ cố định, những câu nói hay trích dẫn của những người nổii tiếng là một tiêu chí ghi điểm với ban giám khảo.

Tiêu chí 3: Grammatical Range and Accuracy

Bên cạnh việc sử dụng đa dạng từ vựng thì việc sử dụng đa dạng và chính xác các cấu trúc ngữ pháp cũng là một trong những tiêu chí bạn cần quan tâm. Khi trình bày các ý tưởng, bạn có thể sử dụng các thì, câu đơn, câu phức, câu kép cần lưu ý dùng đúng trường hợp như đúng mục đích như khi người bản xứ sử dụng.

Tiêu chí 4: Pronunciation

Tiêu chí cuối cùng là “Pronunciation – Phát âm”, tiêu chí này chiếm 25% trong tổng điểm 9.0 của phần thi IELTS Speaking. Theo kinh nghiệm của thầy thì đây là tiêu chí có vẻ khó lấy điểm nhất. Vì nếu muốn đạt được band 8.0, thí sinh không chỉ có phát âm tốt mà còn phải gây ấn tượng với người khảo thí nhờ vào: các điểm nhấn câu, nói cụm và ngữ điệu điêu luyện.

IELTS Vietop chia sẻ cách học Speaking đạt band 8.0 IELTS

Lớp học tại Vietop
Lớp học tại Vietop

Sau khi đã hiểu sâu các tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking, thầy Đặng Nguyễn Tri Thông có những chia sẻ cơ bản để giúp các bạn khắc phục các lỗi thường gặp và hướng đến band điểm 8.0.

Part 1 – Introduction & Interview

Để đạt được điểm cao trong phần “Introduction & Interview”, thí sinh cần biết bắt đầu và kết thúc câu trả lời của mình như thế nào. Đặc biệt, cần lưu ý tránh nói nhiều nhưng lại không đưa được ý tưởng mới. Hạn chế dùng các từ đồng nghĩa, các cấu trúc đa dạng để diễn đạt các ý tương tự nhau.

Part 2 – Individual long turn

Kế đến là IELTS Speaking Part 2, điều đầu tiên vẫn là cần có sự phong phú về kiến thức và những trải nghiệm thực tế về cuộc sống của bạn. Hãy dùng những câu chuyện của chính bản thân, bằng những cảm xúc chân thực nhất khi kể lại câu chuyện với giám khảo. 

Khi nói, bạn cần giới thiệu từng phần câu chuyện một cách rõ ràng bằng cách sử dụng các từ và cụm từ nối để giám khảo biết rằng bạn đang trình bày những phần nào. Vì vậy, hãy cố liệt kê nhiều chi tiết vào phần trình bày để bài nói có thêm nhiều ý tưởng, tạo ấn tượng tốt cho ban giám khảo.

Part 3 – Two-way discussion

Trong phần thi “Two-way discussion”, giám khảo sẽ nói 1 hoặc 2 câu để dẫn dắt bạn sau đó sẽ đặt câu hỏi để bạn trình bày. IELTS Speaking Part 3 là phần thi bạn cần tập trung cao độ vì rất dễ không hiểu ngay từ đầu, dẫn đến việc đi mơ hồ, lòng vòng trong suốt phần thi này dẫn đến việc không tạo được ấn tượng tốt.

Trong phần thi IELTS Speaking, nếu không hiểu được câu hỏi, hãy nhẹ nhàng dùng những câu gợi ý để giám khảo nhắc lại câu hỏi theo cách đơn giản hơn cho bạn. Nên tập trung trả lời các câu hỏi có chiều sâu bằng cách trình bày các ý tưởng, từ đó giải thích, đưa dẫn chứng cụ thể hơn, hạn chế liệt kê thật nhiều ý nhưng lại bỏ “lơ” chúng. Để có phần thi tốt nhất, bạn cần có nhiều trải nhiệm hơn để giám khảo thấy được khả năng ngôn ngữ chuyên sâu của bạn.

Các khóa học tại IELTS Vietop

IELTS Vietop chuyên cung cấp các khóa học IELTS chất lượng với nhiều ưu đãi học phí cực kì hấp dẫn! 

[Bật mí] Cách chinh phục 8.0 kỹ năng Speaking - Chia sẻ từ giáo viên IELTS Vietop

Các khoá học tại IELTS Vietop: 

 • Khoá học IELTS Cấp tốc
 • Khoá học IELTS 1 kèm 1 
 • Khoá học IELTS General 
 • Khoá học IELTS Youth
 • Khoá học IELTS Writing
 • Khoá học IELTS Speaking
 • Khoá học IELTS Online 

Nếu bạn đang tìm trung tâm luyện thi IELTS uy tín tại TP.HCM thì có thể tham khảo IELTS Vietop – Trung tâm luyện thi IELTS chất lượng tại TPHCM với nhiều chi nhánh.

Thông tin liên hệ:

Website: https://www.ieltsvietop.vn

Facebook: https://m.facebook.com/ieltsvietop/

Youtube: https://m.youtube.com/c/IELTSVietop/

Địa chỉ: 

 • 68~70 Hoa Cúc, P7, Phú Nhuận.
 • 664 Lê Quang Định, P1, Gò Vấp.
 • 769 Lê Hồng Phong, P.12, Q.10.
 • 53 Gò Dầu, Tân Quý, Tân Phú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *