học tiếng anh theo chủ đề mới nhất

Tư duy học tiếng Anh theo chủ đề, những điều quan trọng

Chủ đề chính: Học tiếng anh theo chủ đề ( mới nhất )

Có lẽ không ít bạn khi tìm kiếm chủ đề để học tiếng Anh sẽ gặp các bài viết như tự học 2000 từ vựng tiếng Anh theo chủ đề một lần nhớ luôn hay 500+ từ vựng tiếng Anh thông dụng theo chủ đề cơ bản,… Thực tế khi học từng từ đơn lẻ với số lượng nhiều như vậy bạn sẽ quên rất nhanh và rơi vào thế bị động khi dùng từ. Chỉ khi áp dụng phương pháp học tập đúng đắn, bạn mới nhận về kết quả tốt nhất. Bàn về những cách học tiếng Anh hiệu quả, hình thành tư duy học tiếng Anh theo chủ đề là bước vô cùng quan trọng, đây cũng là cách học tiếng Anh tại nhà hữu hiệu nhất mà bạn cần nắm rõ. Vậy phải tư duy như thế nào khi học tiếng Anh theo chủ đề? Cùng tìm hiểu ngay tại nội dung bài viết sau đây.

Áp dụng sơ đồ tư duy mind map khi học từ vựng tiếng Anh

mindmap học tiếng anh
mindmap học tiếng anh

Khi bạn cảm thấy bản thân không còn phù hợp với những lối tiếp nhận kiến thức Anh ngữ truyền thống thì hãy thử qua sơ đồ tư duy mind map khi học từ vựng tiếng Anh nhé. Thay vì cùng lúc ghi chép hàng loạt từ mới dài dằng dặc vừa khó nhớ vừa gây mất thời gian, bạn hãy sắp xếp chúng trong một bối cảnh chung hoặc theo sự phát triển của từ ngữ và từ vựng liên quan.

Cách học này đã được ứng dụng vào trong sơ đồ tư duy mind map với sự kết hợp giữa ngôn ngữ và hình ảnh. Đây là cách học thú vị, tiết kiệm thời gian mà nhớ lâu, dùng được cho tất cả các môn học, không chỉ riêng với tiếng Anh. Thực tế, bộ não chúng ta tiếp nhận và lưu trữ hình ảnh tốt hơn nhiều so với chữ viết. Sơ đồ tư duy mind map chính là tận dụng khả năng đó để việc học tiếng Anh theo chủ đề đạt hiệu quả cao nhất. Với sơ đồ tư duy, hàng loạt thông tin liên quan và có tính bổ trợ sẽ được lưu trữ dưới dạng hình ảnh. 

Các thông tin tại sơ đồ được xây dựng theo hướng móc nối với nhau giống như cách các nơ ron thần kinh liên kết dữ liệu trong não bộ tạo cảm giác thân quen, từ đó ghi lại như một cuốn băng phát lại nhiều lần trong trí não của ta. Thông qua quan sát sơ đồ tư duy tiếng Anh theo chủ đề, bạn sẽ ghi nhớ, sắp xếp, động não và học từ mới theo phương thức chuyên môn hóa cao.

Việc học tiếng Anh theo chủ đề bằng cách tư duy này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn toàn cảnh của chủ đề nghiên cứu, đồng thời đi sâu hơn vào chi tiết chủ đề để khai thác từ vựng đặc biệt.

Triển khai sơ đồ tư duy học tiếng Anh theo chủ đề

Để vẽ sơ đồ tư duy khi học tiếng Anh theo chủ đề, bạn cần thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: 

Chọn một chủ đề khóa làm cốt lõi (trung tâm) để làm mốc phát triển ý tưởng. Bạn có thể vẽ một hình ở trung tâm hoặc bất cứ hình dạng, ký hiệu nào mà bạn dễ liên tưởng đến chủ đề đó nhất rồi tô màu nổi bật. 

Bước 2:

Tại lần mở rộng từ vựng thứ nhất, bạn nên rẽ nhánh chủ đề chính thành các nhánh to bắt nguồn từ hình ảnh trung tâm. Hãy tô cho chúng những màu sắc khác nhau để dễ phân biệt bạn nhé. Đặc biệt, màu sắc cũng là thành tố tác động đến quá trình ghi nhớ của não bộ đó.

Nên nhớ, tại mỗi nhánh này, bạn chọn ra những từ khóa nằm trong chủ đề chính để phát triển sở đồ.

Bước 3:

Dần dần từ đây bạn vẽ thêm các nhánh phụ để mở rộng vốn từ vựng liên quan tới chủ đề khóa. Những nhánh này sẽ có nội dung nhỏ hơn những từ được viết trên nhánh chính.

Bước 4:

Hãy tiếp tục vun đắp cho sự chi tiết của chủ đề cho đến khi sơ đồ đã đầy đủ các từ vựng bổ trợ cho bối cảnh hoặc từ vựng có liên quan. 

Ví dụ:

Bạn chọn HEALTH (sức khỏe) làm từ khóa. Từ đây, hãy tư duy về những từ ngữ có liên quan hoặc tác động đến sức khỏe như Sleep (giấc ngủ), Stress (căng thẳng) hay Exercise (tập luyện),… Mở rộng ngoài Sleep có Insomnia (mất ngủ); Stress có Causes (nguyên nhân), Effects (ảnh hưởng) và Solutions (cách giải quyết); Exercise có Warm up (khởi động), Flexibility (Giãn cơ).

Lưu ý khi dùng sơ đồ mind map để tư duy từ vựng tiếng Anh 

Một trong những sai lầm người học tiếng Anh hay mắc phải là cố “nhồi nhét” quá nhiều từ mới trong một lần mà không có cách sắp xếp hợp lý, logic. Tương tự, sơ đồ tư duy dùng cho việc học tiếng Anh theo chủ đề cũng cần có giới hạn từ vựng. Chúng ta đi vào chi tiết nhưng chi tiết này được hiểu là những gì liên quan nhất tới từ khóa hoặc bối cảnh phát triển từ khóa chứ không đi quá sâu làm phản tác dụng. 

Khi vẽ sơ đồ tư duy mind map để học tiếng Anh theo chủ đề, bạn cần lưu ý sử dụng biểu tượng để làm rõ các từ vựng khác nhau, tránh dùng phần chữ quá dài gây nhiễu, màu sắc đa dạng sẽ giúp bạn dễ tiếp thu kiến thức hơn và đặc biệt nên trình bày sao cho gọn gàng, thoáng mát nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *