Paraphase là gì hướng dẫn cách vận dụng trong ielts writing

Paraphrase là gì? 5 cách vận dụng hiệu quả vào bài thi IELTS Writing

Không ít bạn học đã nghe qua từ “paraphrase” trong quá trình học tiếng Anh như “Hãy paraphrase câu văn này sang câu văn khác”? “Paraphrase câu văn này như thế nào?”. Nhưng không phải ai cũng rõ “Paraphrase meaning” hay cách Paraphrase IELTS có thể vận dụng là gì? Trong Anh ngữ, Paraphrase thuộc nhóm kỹ năng quan trọng nhất mà người học cần nắm rõ để đạt band điểm IELTS cao. Do đó, bài viết sau sẽ giải nghĩa giúp bạn đọc Paraphrase là gì? 5 Cách paraphrase hiệu quả giúp chinh phục bài thi IELTS Writing.   

1. Nghĩa paraphrase là gì?

Paraphrase tiếng Anh chính là viết lại câu với nghĩa không đổi. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng không thể thiếu nếu bạn muốn đạt điểm cao trong bài thi tiếng Anh, đặc biệt ở phần kỹ năng IELTS Writing. Nếu bạn biết cách paraphrase đúng và tốt, bạn sẽ cải thiện nhanh chóng trình độ Anh ngữ, mạnh nhất là IELTS Writing và IELTS Speaking.

Cụ thể, Paraphrase là cách viết lại một câu hay một đoạn văn bằng cách sử dụng các từ ngữ đồng nghĩa, hay cấu trúc tương đương nhưng ý nghĩa của chúng vẫn được giữ nguyên.

Ví dụ:

Câu văn gốc: Oxygen is essential for human life. (Oxy rất cần thiết cho sự sống của con người.)

Câu văn paraphrase: Oxygen is important to the life of humans. (Oxy quan trọng đối với sự sống của con người.)

Hai câu trên có nghĩa giống nhau nhưng từ vựng được sử dụng là khác nhau (Dùng từ đồng nghĩa để paraphrase).

2. Top 5 cách Paraphrase tiếng Anh hiệu quả nhất trong IELTS Writing

Paraphase là gì 5 cách vận dụng trong ielts
Paraphase là gì 5 cách vận dụng trong ielts

2.1. Paraphrase dùng từ đồng nghĩa (synonyms)

Đây là phương thức phổ biến nhất khi Paraphrase tiếng Anh IELTS. Bạn sẽ cần viết lại câu có sử dụng từ vựng khác nhau với cùng một nghĩa với câu gốc, do đó phương pháp này cũng vô cùng “khó nhằn” cho người học. Điều quan trọng bạn cần nhớ chính là hiểu rõ và biết cách áp dụng đúng ngữ cảnh của bài. Bạn có thể nắm vững cách áp dụng paraphrase là gì trong trường hợp này khi luyện tập phân tích văn mẫu, tập trung phần Task 2 và học từ việc giải bài Reading, ngoài ra Các cụm từ paraphrase Task 1 cũng sẽ giúp bạn rất nhiều.

Một số từ đồng nghĩa dùng trong Paraphrase tiếng Anh bạn có thể tham khảo như:

– in spite of => despite

– advances => developments and breakthroughs

– many people => millions of people

2.2. Paraphrase bằng câu chủ động, bị động

Câu bị động rất thường xuyên được sử dụng văn bản mang tính trang trọng và học thuật, do đó ta có thể vận dụng triệt để cấu trúc này trong bài IELTS Writing.

Ví dụ:

Câu gốc: The property developers invested $100 million in the development of the theater. (Các nhà phát triển bất động sản đã đầu tư 100 triệu đô la vào việc phát triển nhà hát.)

Câu văn paraphrase: $100 million was invested in the development of the theater. (100 triệu đô la đã được đầu tư vào việc phát triển nhà hát.)

2.3. Đổi thể loại từ tiếng Anh

Một từ có thể được thể hiện dưới rất nhiều dạng gồm động từ, danh từ, tính từ, trạng từ. Thay đổi thể loại từ sẽ giúp bạn paraphrase một cách hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng cần phải cân nhắc các yếu tố khác trong câu để câu văn đúng cả về ngữ nghĩa và ngữ pháp.

Ví dụ:

Câu gốc: This adversely affects the forest ecosystem. (Điều này ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái rừng.)

Câu văn paraphrase: This has an adverse impact on the forest ecosystem. (Điều này có tác động xấu đến hệ sinh thái rừng.)

2.4. Dùng chủ ngữ giả 

 Đây là dạng câu bạn tách ở 1 câu gốc ra thành 2 vế nhằm nhấn mạnh chủ ngữ, trong đó câu bắt đầu bằng “it”.

Câu gốc: She likes the taste of Bạc Sỉu the best among various types of coffee drinks. (Cô thích hương vị của Bạc Sỉu nhất trong các loại đồ uống cà phê.)

Câu văn paraphrase: It was the taste of Bạc Sỉu that she liked the best among various types of coffee drinks. (Bạc Xỉu chính là hương vị mà cô thích nhất trong các loại đồ uống cà phê.

2.5. Thay đổi trật tự từ trong câu

Cách này vô cùng đơn giản khi bạn chỉ cần đối vế sau ra trước hoặc ngược lại là xong. Khi thay đổi trật tự từ trong câu cũng có nghĩa là chúng ta đã thay đổi cấu trúc câu. Đây chính là cách dễ hiểu nhất paraphrase là gì? Lưu ý rằng nếu áp dụng cách này bạn nên kết hợp thêm từ đồng nghĩa để câu văn thêm mượt mà và hay hơn.

Ví dụ:

Câu gốc: As languages such as Spanish, Chinese and English become more widely used, many people no longer respect the mother tongue. (Khi các ngôn ngữ như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung Quốc và tiếng Anh được sử dụng rộng rãi hơn, nhiều người không còn tôn trọng tiếng mẹ đẻ nữa.)

Câu văn paraphrase: Many people no longer respect the mother tongue as languages such as Spanish, Chinese and English become more widely used. (Nhiều người không còn tôn trọng tiếng mẹ đẻ khi các ngôn ngữ như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung và tiếng Anh được sử dụng rộng rãi hơn.)

3. Phần mềm paraphrase cải thiện trình độ IELTS

Nếu bạn vẫn còn hoang mang trong quá trình vận dụng paraphrase là gì, bạn có thể thử sử dụng các App paraphrase để hình dung rõ hơn về phương thức viết lại câu này. Một số Best paraphrase tool bạn nên dùng gồm có:

The Best Spinner 4.0

Clever Spinner

Spin Rewriter

Word Al

Chimp Rewriter 

Bài viết đã giúp bạn làm rõ paraphrase là gì cũng như các cách paraphrase câu văn tiếng Anh hiệu quả. Chúc các bạn sẽ đạt được điểm số cao trong bài thi Anh ngữ IELTS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *