cách học tiếng anh cho người mất gốc

Lưu ý về cách học tiếng Anh cho người mất gốc bạn đã biết chưa? 

Bạn thắc mắc tại sao bản thân đã tiếp xúc với tiếng Anh 12 năm đèn sách, thêm 4 năm đại học mà vẫn không thể giao tiếp tự nhiên bằng Anh ngữ hay phản xạ của bản thân với tiếng Anh còn non kém? Bạn lo lắng bị mất gốc tiếng Anh mà không rõ học thế nào cho hiệu quả? Hiểu được điều này, bài viết sau sẽ làm rõ nguyên nhân tại sao bạn rơi vào tình trạng nêu trên cũng như cách học tiếng Anh cho người mất gốc sao cho hiệu quả.

Nguyên nhân bạn mất gốc tiếng Anh

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn rơi vào tình trạng mất gốc tiếng Anh. Ví như không tập trung dành thời gian đầu tư học ngay từ ban đầu, khiến những kiến thức nền của bạn bị thiếu hụt, khi đó bạn sẽ khó khăn trong việc hiểu và tiếp thu ngôn ngữ này. Đến lúc bạn nhận ra sự quan trọng của Anh ngữ, thì tuổi tác và công việc lại trở thành vật cản làm bạn vừa mất tiền, mất thời gian mà chất lượng học tập lại không cải thiện nhiều. Theo đó, chúng ta có thể liệt kê một số nguyên nhân phổ biến khiến một người bị mất gốc tiếng Anh như:

– Sự bất cập trong chương trình đào tạo và giáo trình Anh ngữ;

– Phương pháp truyền đạt, giảng dạy của giáo viên không phù hợp;

– Bỏ qua sự quan trọng của Anh ngữ đối với sự nghiệp, cuộc sống;

– Người học còn hoang mang kiếm tìm phương pháp, lộ trình học hiệu quả. 

cách học tiếng Anh cho người mất gốc

Nên áp dụng kế hoạch học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả?

Trên thực tế, không có phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất thế giới, nhưng với sự kiên trì và ham học hỏi, bạn sẽ tìm được ra cho bản thân lộ trình chinh phục Anh ngữ phù hợp, giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng Anh ngữ còn yếu. 

Khi bạn đã xác định được mục tiêu cần đạt được trong việc học tiếng Anh, bạn phải tìm ra cánh cửa đầu tiên nơi bạn đặt chân vào hành trình theo đuổi đích đến định trước. Vậy làm thế nào để học tiếng Anh thật hiệu quả? Sau đây là kế hoạch cải thiện tiếng Anh cho người mất gốc bạn có thể áp dụng.

Tần suất học tiếng Anh

Trước tiên bạn hãy sắp xếp lại lịch trình cũng như thời gian biểu một ngày để dành ra cơ hội học tập, rèn luyện Anh ngữ. Hãy học tiếng Anh mỗi ngày, cả ở nhà, trung tâm hay trường học. Tuân thủ theo đúng lộ trình học mà bản thân hoặc người hướng dẫn đã vạch ra bạn sẽ hình thành thói quen học tiếng Anh hằng ngày. Một ngày hãy sử dụng ít nhất một giờ để luyện tập Anh ngữ, tập trung cao độ vào thời gian này bạn sẽ thấy rõ kết quả tốt hơn như thế nào. 

Mặc dù người mất gốc tiếng Anh sẽ gặp rất nhiều thách thức trong quá trình thu phục thứ ngôn ngữ đẹp đẽ này, nhưng hãy cố gắng từng ngày, cải thiện từng mặt một và học đều cả bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Ghi nhớ từ vựng

Trang bị từ vựng là bước quan trọng giúp bạn xây dựng nền móng. Tuy nhiên, sự đa dạng trong từ vựng không đồng nghĩa với việc bạn nhồi nhét quá nhiều từ trong khoảng thời gian ngắn. Hãy học từ có chọn lọc, học trước những từ thường sử dụng trong cuộc sống, đặt chúng vào trong bối cảnh xác định, cũng như cụm từ, thành ngữ để có thể ghi nhớ nhanh và lâu hơn. Bên cạnh đó bạn hãy học thêm cách viết của từ, cách phát âm, tra nghĩa và lấy ví dụ cụ thể. 

Cải thiện ngữ pháp

Ngữ pháp là điểm giúp bạn nâng cao tư duy và sự sáng tạo, học tiếng Anh cơ bản chú trọng nắm vững cấu trúc ngữ pháp vì như vậy bạn mới biết cách sử dụng ngôn ngữ này. Tại những bước đầu tiên, bạn hãy học trước những ngữ pháp đơn giản như các thì của tiếng Anh, cách đặt câu hỏi, câu trả lời rồi dần nâng cao học lên câu điều kiện, câu bị động,…

Luyện phát âm

Phát âm chuẩn khiến bạn truyền tải ý của mình đến người nghe một cách dễ dàng, chính xác nhất. Để luyện phát âm, bạn nên thường xuyên xem phim tiếng Anh không có phụ đề hoặc phụ đề tiếng Anh, nghe podcast tiếng Anh,… rồi bắt chước theo cách nói của nhân vật. Ngoài ra, tham gia câu lạc bộ tiếng Anh hoặc trung tâm Anh ngữ cũng có ích với bạn rất nhiều.

Học nghe

Hãy nghe thật nhiều, bất kỳ lúc nàotiếp xúc thường xuyên với Anh ngữ. Bạn nên nghe băng, nghe nhạc, radio hay xem các chương trình truyền hình Anh ngữ,…

Học nói

Bạn có thể đến những nơi có nhiều người bản xứ hoặc người nói tiếng Anh giỏi để cải thiện phản xạ nói, hình thành tư duy tiếng Anh. Nếu không, nói chuyện với bản thân thành tiếng bằng ngôn ngữ Anh cũng vô cùng hiệu quả. 

Học đọc

Thường xuyên đọc những tài liệu tiếng Anh mà bạn yêu thích như sách, truyện, báo chí, giáo trình,… và làm các bài đọc thật nhiều để luyện tập kỹ năng đọc – hiểu.

Học viết

Bạn cần bắt đầu viết bằng những câu đơn, câu ghép về chủ đề xung quanh, viết mail hay nhật ký tiếng Anh cũng là cách làm hữu hiệu. Sau đó bạn hãy nhớ kiểm tra lỗi chính tả để khắc phục, sửa sai nhé.

6 cách học tiếng anh hiệu quả

Có thể thấy, bên cạnh kế hoạch cải thiện trình độ tiếng Anh nêu trên, bạn nên áp dụng kèm theo 6 cách học tiếng Anh cho người mất gốc như:

– Nghe nhạc bằng tiếng Anh;

– Xem video, phim bằng Anh ngữ;

– Kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh bằng các bài kiểm tra;

– Kết bạn và trò chuyện với người nước ngoài bằng tiếng Anh;

– Đọc tài liệu sách điện tử, báo, tạp chí,… tiếng Anh;

– Viết tất cả những gì bạn nghĩ bằng tiếng Anh lên giấy.

Mong rằng thông qua chia sẻ trên đây, bạn đọc đã nắm được cách học tiếng Anh cho người mất gốc và nhanh chóng đạt được kết quả rèn luyện Anh ngữ như ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *